รายการ“ศักดิ์สิทธิ์ คงกระพัน” บุกตลาดพลู ดูมนต์ขลัง “วัดหนัง” 300 ปี

335

ในวันเสาร์ที่ 18 ก.ค. นี้ เวลา 13.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 พร้อมเปิดโลกกว้าง สร้างความสุข กับรายการ “ศักดิ์สิทธิ์ คงกระพัน” รายการที่จะพาไปเจาะลึกเรื่องราวศักดิ์สิทธิ์ และ ความเชื่อ ความขลัง ตำนาน วัตถุมงคล ของดีของวัดต่างๆ ทั่วประเทศ วันนี้ แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง และ หนุ่ม-คงกระพัน แสงสุริยะ 2 พิธีกรประจำรายการ พร้อมแขกรับเชิญ จันจิ จันจิรา จะพาไปดูมนต์ขลังที่วัดหนัง ซึ่งตั้งอยู่ในซอยวุฒากาศ 42 ย่านตลาดพลู

Advertisement

พบกับประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่มีอายุกว่า 300 ปี สักการะหลวงปู่เอี่ยม หลวงปู่ฉัตร และ หลวงปู่ผล ที่วิหารหลวงปู่ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับศาลาการเปรียญ โดยหลวงปู่ทั้งสามองค์นี้ก็ถือเป็นเกจิชื่อดังแห่งวัดหนัง โดยเฉพาะหลวงปู่เอี่ยม หรือพระภาวนาโกศลเถระนั้น ถือเป็นพระสงฆ์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างสูง มีตำนานเรื่องเล่ากันว่า เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จประพาสยุโรปไปที่ ประเทศฝรั่งเศส พระองค์จะต้องทรงขึ้นขี่ม้าพยศตัวหนึ่งซึ่งไม่มีใครปราบได้ แต่พระองค์ได้ทรงใช้คาถาของหลวงปู่เอี่ยมเสกหญ้าให้ม้ากินจนม้าเชื่องสงบและสามารถประทับขี่บนหลังม้าตัวนั้นได้อย่างสง่างาม

พร้อมชมภาพถ่ายหลวงปู่เอี่ยม ซึ่งเป็นภาพฝีพระหัตถ์ของรัชกาลที่ 5 ที่ทรงถ่ายไว้เมื่อคราวเสด็จมาทอดพระเนตรการบูรณะวัดหนัง และพลาดไม่ได้ของล้ำค่าของวัดที่รัชกาลที่ 3ได้พระราชทานไว้ ซึ่งเมื่อก่อนอยู่ที่ใต้ฐานพระประธาน แต่ตอนนี้ชำรุดมากจึงถูกนำไปเก็บรักษาไว้ แต่วันนี้สุดพิเศษสำหรับแฟนรายการที่ท่านเจ้าอาวาสจะนำมาให้ดูเป็นบุญตา นั่นก็คือ ตาลปัตรเก่าแก่ ปิดท้ายหลังจากอิ่มบุญเราจะพาไปอิ่มท้องกันที่ หมี่กรอบจีนหลี หรือ เต็กเฮงหมี่กรอบ ร.5 เป็นร้านอาหารเก่าแก่ สมัยรัชกาลที่ 5 และ เป็นร้านท่านทรงโปรดมาก ตั้งอยู่บริเวณท่าน้ำตลาดพลูเปิดบริการมามากกว่า 130 ปี บอกได้คำเดียววันนี้ สนุก อิ่ม อร่อย แถมตะลึงไปกับของดีวัดหนัง โดยเฉพาะวัตถุมงคล หลวงปู่เอี่ยมนี่สุดยอด

Advertisement