หมวย-ปอ สองผู้ประกาศข่าว ช่อง 3 เชิญชวนงดเนื้อสัตว์ อิ่มบุญ สุขใจ ใน “เทศกาลกินเจ”

87

เข้าสู่ช่วงประเพณีถือศีลกินผักหรือเทศกาลกินเจ  ที่มีขึ้นทุกปีตามปฏิทินจีน ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 และต่อเนื่องไป 9 วัน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 17 ตุลาคม – 25 ตุลาคม รวมเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน โดย 2 ผู้ประกาศสาวคนเก่ง  ดร.หมวยอริสรา  กำธรเจริญจากรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ออกอากาศทุกวันจันทร์ศุกร์ เวลา 11.20-12.35 .  และปอปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์จากรายการผู้หญิงยกกำลังแจ๋ว  ออกอากาศทุกวัน จันทร์ศุกร์ เวลา 08.00-08.25 . ทางช่อง 3 กด 33 ขอเป็นส่วนหนึ่งในการเชิญชวนคนไทยหันมาทานอาหารเจเพื่อสุขภาพและถือเป็นการทำบุญ

Advertisement

โดยดร.หมวย อริสราเผยถึงเรื่องนี้เทศกาลถือศีลกินผัก หรือ เทศกาลกาลเจ เป็นช่วงเวลาที่งดเว้นเนื้อสัตว์ ถือศีล   ที่ผ่านมาหลายคนจะคิดว่าเป็นประเพณีของคนไทยเชื้อสายจีน แต่ปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าคนไทยหันมากินเจมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่เฉพาะกลุ่มคนไทยเชื้อสายจีนเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องราวดี เป็นช่วงเวลาที่จะได้ฝึกตัวเอง อบรมจิตใจให้รู้จักการทำประโยชน์เพื่อผู้อื่น ลด ละ เลิก ในการเบียดเบียนชีวิตสัตว์ หมวยอยากขอเชิญชวนทุก คนมาร่วมสร้างบุญด้วยการกัน

ด้านปอปุณยวีร์เปิดใจว่าปีนี้ตั้งใจจะให้กินครบ เพราะถือว่าช่วงนี้เป็นช่วงชำระล้างจิตใจ ถือศีลปฎิบัติธรรมไปในตัว ปีหนึ่งมีแค่ครั้งเดียวในการงดเนื้อสัตว์ ถือเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ การงดเว้นเนื้อสัตว์นอกจากจะได้การทำบุญแล้ว ก็ดีต่อสุขภาพด้วย เลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อย่าให้ขาดหมู่ใดหมู่หนึ่งใน 1 วัน แหล่งโปรตีนที่สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้ได้แก่ พืชตระกูลถั่ว เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง และโปรตีนเกษตร เน้นทานผักเยอะๆ  ขอให้ผลบุญในการงดเว้นเนื้อสัตว์ในครั้งนี้ ส่งผลให้ทุกคนอิ่มบุญเบิกบานใจกันทั่วหน้า

Advertisement