ที่สุดแห่งปี GenZ ร่วมสัมผัสความเป็นดิจิทัลเต็มรูปแบบในงาน “Digital Your Life 2020″

40

ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และถือได้ว่าเป็นงานที่สุดแห่งปีของคนรุ่นใหม่ หรือเหล่า GenZ ที่มารวมตัวกันในรูปแบบของโลกดิจิทัลกว่า 5 หมื่นคนตลอดทั้ง 2 วัน ในงาน Digital Your Life 2020 : โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ จัดโดย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ จี-ยู ครีเอทีฟ

Advertisement

พร้อมหน่วยงานพันธมิตร ทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้ง บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด, กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA), บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (เอไอเอส) และ บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ฯลฯ เปิดเวทีปล่อยของเชิงสร้างสรรค์สำหรับชาว GENZ งานที่ว่าด้วยการสร้างพลเมืองดิจิทัลรับศตวรรษที่ 21 ผ่านการส่งเสริมทักษะความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล

เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเป็น พลเมืองดิจิทัล ที่สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีได้อย่างสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ ยกระดับคุณภาพชีวิต เปิดไอเดียในการทำงาน พร้อมเสิร์ฟกิจกรรมที่เปี่ยมไปด้วยสาระและความบันเทิง อีกทั้งเปิดพื้นที่ให้ผู้ร่วมงานได้พบปะเครือข่ายดิจิทัลสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ ทั้งในและต่างประเทศ คาด “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท ณ ลานพาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อวันที่ 26-27 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา

งานนี้ได้รับเกียรติจาก นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” ที่มาพร้อมแนวคิด “New Normal” พร้อมเผยบนเวทีปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “คนรุ่นใหม่ คิดให้ไกล ไปให้ถึง” ว่า กระทรวงดิจิทัลฯ มีภารกิจสำคัญในการขับเคลื่อนการสร้างสรรค์นวัตกรรม และส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจแบบมีส่วนร่วม

โดยเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ทั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วประเทศ การพัฒนากำลังคนดิจิทัล ทั้งวัยเด็กผ่านโครงการ Coding Thailand วัยทำงานที่เน้นการพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็น AI, IoT, Data Analytic และกลุ่มผู้ด้อยโอกาส รวมถึงการใช้ประโยชน์จากข้อมูล (Big Data) ในการพัฒนานวัตกรรมดิจิทัล นอกจากนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จะเป็นตัวเร่งให้เกิดการปรับตัวสู่ยุคดิจิทัลเร็วขึ้น จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะสร้างความตระหนักรู้ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลให้กระจายอย่างทั่วถึงในภาคประชาชน

“ในส่วนของการเร่งพัฒนากำลังคนดิจิทัล เพื่อรองรับการขับเคลื่อนประเทศอย่างทั่วถึง เท่าทัน และเท่าเทียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือ GEN Z ที่จะเป็นผู้ขับเคลื่อนประเทศในอนาคตจำเป็นต้องดึงศักยภาพของเยาวชนกลุ่มนี้ออกมา เพื่อใช้ในเชิงสร้างสรรค์และให้เกิดประโยชน์สูงสุด กระทรวงดิจิทัลฯ จึงมุ่งเพิ่มความตระหนักรู้และทักษะด้านดิจิทัลเบื้องต้น ผ่านการเรียนรู้ที่สอดแทรกกับสิ่งที่กำลังเป็นที่สนใจในกลุ่มคนรุ่นใหม่” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส กล่าว

จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ ยังได้ประธานในพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดคลิปสั้นในหัวข้อ “DIGITAL IDEA CONTEST: DESIGN YOUR FUTURE, GEN Z อยากบอก” กิจกรรมให้น้อง ๆ เยาวชนร่วมนำเสนอไอเดีย (Pitch Idea Solution) แชร์มุมมอง

ในการพัฒนาประเทศด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา การเกษตรกรรม สุขภาพ-ความงาม การท่องเที่ยว และวัฒนธรรม โดยมีผลงานร่วมประชันไอเดียรวม 54 ทีม ซึ่งน้อง ๆ ทั้ง 54 ทีมยังได้เข้าร่วมกิจกรรม Gen Z MEET UP เพื่อพัฒนาทักษะด้านดิจิทัล พร้อมรับคำแนะนำดี ๆ จากเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลอย่างใกล้ชิด จนในที่สุดก็ได้มาซึ่งผลงานที่ดีที่สุด 3 ผลงาน ประกอบด้วย

• รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ โครงการ Pet Journey จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม นำเสนอแนวคิดการใช้แอปพลิเคชันเชื่อมโยงข้อมูลการท่องเที่ยว ซึ่งในอนาคตจะสามารถวางแผนการเที่ยวร่วมกับสัตว์เลี้ยงได้

• รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ โครงการ Expact จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำเสนอการเทคโนโลยีดิจิทัลมาสร้างสีสันในการเรียนการสอนมากขึ้น ทำให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ผ่านโลกดิจิทัลมากขึ้น

• รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ โครงการ New Past Story จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม กับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมานำเสนอเรื่องราววัฒนธรรมของไทย เพื่อสื่อสารให้กลุ่มคนรุ่นใหม่สามารถเรียนรู้วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ผ่านช่องทางออนไลน์ อีกทั้งมีแอปพลิเคชันที่สามารถเชื่อมโยงให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมในแต่ละวัฒนธรรมได้เสมือนจริง

ด้าน ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าวว่า งาน “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” มีวัตถุประสงค์ที่จะสนับสนุนกลุ่มคน GEN Z และเครือข่ายดิจิทัลสตาร์ทอัพให้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในวงกว้าง พร้อมสร้างพลเมืองดิจิทัลรองรับศตวรรษที่ 21 ผ่านการส่งเสริมทักษะความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Literacy) เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเป็น พลเมืองดิจิทัล (Digital Citizenship) ที่สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีได้อย่างสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ ยกระดับคุณภาพชีวิต เปิดไอเดียในการสร้างงาน สร้างเงิน สร้างอาชีพ นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายที่ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับทั้งสาระและความบันเทิงจากแขกรับเชิญผู้มากประสบการณ์ในวงการสื่อสังคมออนไลน์และดิจิทัลที่จะมาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์ พร้อมสร้างแรงบันดาลใจด้วย

“การเข้าถึงคนรุ่นใหม่ต้องอาศัยความเข้าใจ พร้อมสอดแทรกการใช้เทคโนโลยีที่สร้างสรรค์ โดยนำเสนอผ่านกิจกรรมที่น้อง ๆ สนใจ และส่งเสริมให้น้อง ๆ ได้ลองผิดลองถูก ซึ่งงาน “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” จะเป็นอีกพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้น้อง ๆ ได้แสดงออกในเชิงสร้างสรรค์ ควบคู่กับการเปิดประสบการณ์ด้านดิจิทัลที่จะสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ที่นำไปสู่การสร้างงาน สร้างอาชีพในอนาคต ตลอดจนเปิดโอกาสให้กลุ่มดิจิทัลสตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ได้พบปะพูดคุย เพื่อหาความร่วมมือต่อยอดธุรกิจ โดย ดีป้า คาดว่า งานดังกล่าวจะสามารถสร้างให้เกิดพลเมืองดิจิทัลของชาติที่จะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลของประเทศ ซึ่งประมาณการณ์ว่า งานดังกล่าวจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้มากกว่า 50 ล้านบาท” ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว

ด้าน นางสาวยุพเรศ เอกธุระประคัลภ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท จี-ยู ครีเอทีฟ จำกัด เผยว่า
“งาน “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” ที่ได้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด New Normal ทั้งสองวันที่ผ่านมา ได้การตอบรับเป็นอย่างดีจากเหล่า GenZ รวมถึงผู้เข้าร่วมงานที่ให้ความสนใจในเรื่องราวของดิจิตัล เห็นได้จากในทุกๆ โซน ทุกๆ บูธ ต่างได้รับความสนใจเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น INSPIRED BY TOP GUEST SPEAKERS ซึ่งแขกรับเชิญแต่ละท่านก็ได้รับความสนใจ มีผู้เข้าฟังเป็นจำนวนมาก และยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้เข้าร่วมงานได้นำไปต่อยอดสร้างเงิน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับตัวเองอีกด้วย
ด้านโซนไทยครีเอเตอร์ เหล่านักออกแบบรุ่นใหม่ของเมืองไทย ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน ความน่ารักของเหล่าตัวการ์ตูนหรือผลงานต่าง ๆ ก็ได้การตอบรับเป็นอย่างดี ในส่วน ESPORTS INFLUENCER เหล่าบรรดา King of Gamers ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของการแข่งขันในรูปแบบ eSports Reality ครั้งแรกของโลกจากกันตนา ซึ่งเป็นที่สนุกสนานของน้อง ๆ ที่เข้ามาร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก

TrueID อีกหนึ่งกิจกรรมที่สนุกสนานมาก เพราะเหล่า GenZ ได้สัมผัสประสบการณ์อัจฉริยะที่ครบกว่าแรงกว่า กับ True 5G และ Mini Meet & Greet กับครีเอเตอร์ชื่อดังจาก Online Station ผู้นำสื่อธุรกิจด้านเกม และ เครือข่าย Influencer อันดับ 1 ของประเทศ และอันดับต้น ๆ ของโลก

ในส่วนกิจกรรมของ Tiktok ก็มาแรงไม่ใช่เล่น ด้วยกิจกรรมสอนการทำคลิปKOL ที่มีชื่อเสียงจาก Tikto Kuni ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ด้าน AIS ก็มาแรง เพราะพาผู้เข้ารวมงานได้ข้ามสู่โลกเสมือนจริงผ่านเทคโนโลยีตระกูล Reality ทั้ง Virtual Reality (VR), Augmented Reality (AR) และ Mixed Reality (MR)
อีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเช่นกัน นั่นคือ การแต่งคอสเพลย์ ของเหล่า GenZ ที่จัดเต็ม!!! เพื่อร่วมในขบวน COSPLAY RUNWAY ซึ่งแต่ละคนนอกจากจะได้สัมผัสตัวจริงของเหล่าคอสเพลย์เยอร์ชื่อดังของเมืองไทยอย่าง Thames, Onnies, Jasper Z และ Emil แล้วยังได้ถ่ายรูปแบบใกล้ชิดกันอย่างสนุกสนานอีกด้วย

THAI IDOL LIVE! CONCERT อีกหนึ่งกิจกรรมของเหล่าไอดอลกว่าร้อยชีวิต ทั้ง Harupiii, idol Paradise, เมย่า ทองเจือ, ไข่มุก CNY, Labis, CM Cafe 5 unit, Shining Stars, Akira kuro, Secret12, The GlassGirls, Wishdom, HAPPYTAIL, 1st kidz, U.lit, Mayday, BlackDolls, SchoolDay, Habita และ VRV มาร่วมสร้างความสุขให้กับเหล่า GenZ กันแบบจุใจและเต็มอิ่ม!!! พร้อม Meet & Greet กันอย่างใกล้ชิดในสไตล์ New Normal เรียกได้ว่าประทับใจและอิ่มเอมกับความสุขในงานนี้ตลอด 2 วันเต็มทีเดียว!!!

ติดตามบรรยากาศและรายละเอียดเพิ่มเติมของ “งาน “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” ได้ที่ Website: https://www.gyucreative.com และ Facebook: https://www.facebook.com/gyucreative

Advertisement