ดีป้า – จียูครีเอทีฟ ชวน Gen Z ปล่อยของในงาน “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่”

47

26 กันยายน 2563, ศูนย์การค้าสยามพารากอน – กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ควงแขน จียู-ครีเอทีฟ และหน่วยงานพันธมิตร เปิดเวทีปล่อยของเชิงสร้างสรรค์สำหรับชาว GENZ ในงาน “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” เดินหน้าสร้างพลเมืองดิจิทัลรับศตวรรษที่ 21 ผ่านการส่งเสริมทักษะความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล

Advertisement

เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเป็น พลเมืองดิจิทัล ที่สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีได้อย่างสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ ยกระดับคุณภาพชีวิต เปิดไอเดียในการทำงาน พร้อมเสิร์ฟกิจกรรมที่เปี่ยมไปด้วยสาระและความบันเทิง อีกทั้งเปิดพื้นที่ให้ผู้ร่วมงานได้พบปะเครือข่ายดิจิทัลสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ ทั้งในและต่างประเทศ คาด “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” ที่มาพร้อมแนวคิด “New Normal” จัดโดยความร่วมมือระหว่าง สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า สังกัดกระทรวงดิจิทัลฯ และ บริษัท จี-ยู ครีเอทีฟ จำกัด พร้อมหน่วยงานพันธมิตร ทั้งภาครัฐและเอกชน ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส และ บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ฯลฯ

นายพุทธิพงษ์ เปิดเผยบนเวทีปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “คนรุ่นใหม่ คิดให้ไกล ไปให้ถึง” ว่า กระทรวงดิจิทัลฯ มีภารกิจสำคัญในการขับเคลื่อนการสร้างสรรค์นวัตกรรม และส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจแบบมีส่วนร่วม โดยเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ทั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วประเทศ การพัฒนากำลังคนดิจิทัล ทั้งวัยเด็กผ่านโครงการ Coding Thailand วัยทำงานที่เน้นการพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็น AI, IoT, Data Analytic และกลุ่มผู้ด้อยโอกาส รวมถึงการใช้ประโยชน์จากข้อมูล (Big Data) ในการพัฒนานวัตกรรมดิจิทัล นอกจากนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จะเป็นตัวเร่งให้เกิดการปรับตัวสู่ยุคดิจิทัลเร็วขึ้น จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะสร้างความตระหนักรู้ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลให้กระจายอย่างทั่วถึงในภาคประชาชน

“ในส่วนของการเร่งพัฒนากำลังคนดิจิทัล เพื่อรองรับการขับเคลื่อนประเทศอย่างทั่วถึง เท่าทัน และเท่าเทียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือ GEN Z ที่จะเป็นผู้ขับเคลื่อนประเทศในอนาคตจำเป็นต้องดึงศักยภาพของเยาวชนกลุ่มนี้ออกมา เพื่อใช้ในเชิงสร้างสรรค์และให้เกิดประโยชน์สูงสุด กระทรวงดิจิทัลฯ จึงมุ่งเพิ่มความตระหนักรู้และทักษะด้านดิจิทัลเบื้องต้น ผ่านการเรียนรู้ที่สอดแทรกกับสิ่งที่กำลังเป็นที่สนใจในกลุ่มคนรุ่นใหม่” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส กล่าว

จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ ยังได้ประธานในพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดคลิปสั้นในหัวข้อ “DIGITAL IDEA CONTEST: DESIGN YOUR FUTURE, GEN Z อยากบอก” กิจกรรมให้น้อง ๆ เยาวชนร่วมนำเสนอไอเดีย (Pitch Idea Solution) แชร์มุมมองในการพัฒนาประเทศด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา การเกษตรกรรม สุขภาพ-ความงาม
การท่องเที่ยว และวัฒนธรรม โดยมีผลงานร่วมประชันไอเดียรวม 54 ทีม ซึ่งน้อง ๆ ทั้ง 54 ทีมยังได้เข้าร่วมกิจกรรม Gen Z MEET

ข่าวประชาสัมพันธ์

UP เพื่อพัฒนาทักษะด้านดิจิทัล พร้อมรับคำแนะนำดี ๆ จากเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลอย่างใกล้ชิด จนในที่สุดก็ได้มาซึ่งผลงานที่ดีที่สุด 3 ผลงาน ประกอบด้วย

• รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ โครงการ Pet Journey จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม นำเสนอแนวคิดการใช้แอปพลิเคชันเชื่อมโยงข้อมูลการท่องเที่ยว ซึ่งในอนาคตจะสามารถวางแผนการเที่ยวร่วมกับสัตว์เลี้ยงได้

• รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ โครงการ Expact จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำเสนอการเทคโนโลยีดิจิทัลมาสร้างสีสันในการเรียนการสอนมากขึ้น ทำให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ผ่านโลกดิจิทัลมากขึ้น

• รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ โครงการ New Past Story จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม กับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมานำเสนอเรื่องราววัฒนธรรมของไทย เพื่อสื่อสารให้กลุ่มคนรุ่นใหม่สามารถเรียนรู้วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ผ่านช่องทางออนไลน์ อีกทั้งมีแอปพลิเคชันที่สามารถเชื่อมโยงให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมในแต่ละวัฒนธรรมได้เสมือนจริง

ด้าน ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าวว่า งาน “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” มีวัตถุประสงค์ที่จะสนับสนุนกลุ่มคน GEN Z และเครือข่ายดิจิทัลสตาร์ทอัพให้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในวงกว้าง พร้อมสร้างพลเมืองดิจิทัลรองรับศตวรรษที่ 21 ผ่านการส่งเสริมทักษะความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Literacy) เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเป็น พลเมืองดิจิทัล (Digital Citizenship) ที่สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีได้อย่างสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ ยกระดับคุณภาพชีวิต เปิดไอเดียในการสร้างงาน สร้างเงิน สร้างอาชีพ นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายที่ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับทั้งสาระและความบันเทิงจากแขกรับเชิญผู้มากประสบการณ์ในวงการสื่อสังคมออนไลน์และดิจิทัลที่จะมาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์ พร้อมสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงน้อง ๆ ไอดอลอีกนับร้อยชีวิตที่จะมาสร้างสีสันในงานทั้งวันเสาร์ที่ 26 และวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน ณ พาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น.

“การเข้าถึงคนรุ่นใหม่ต้องอาศัยความเข้าใจ พร้อมสอดแทรกการใช้เทคโนโลยีที่สร้างสรรค์ โดยนำเสนอผ่านกิจกรรมที่น้อง ๆ สนใจ และส่งเสริมให้น้อง ๆ ได้ลองผิดลองถูก ซึ่งงาน “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” จะเป็นอีกพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้น้อง ๆ ได้แสดงออกในเชิงสร้างสรรค์ ควบคู่กับการเปิดประสบการณ์ด้านดิจิทัลที่จะสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ที่นำไปสู่การสร้างงาน สร้างอาชีพในอนาคต ตลอดจนเปิดโอกาสให้กลุ่มดิจิทัลสตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ได้พบปะพูดคุย เพื่อหาความร่วมมือต่อยอดธุรกิจ โดย ดีป้า คาดว่า งานดังกล่าวจะสามารถสร้างให้เกิดพลเมืองดิจิทัลของชาติที่จะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลของประเทศ ซึ่งประมาณการณ์ว่า งานดังกล่าวจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้มากกว่า 50 ล้านบาท” ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว

ด้าน นางสาวยุพเรศ เอกธุระประคัลภ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท จี-ยู ครีเอทีฟ จำกัด เผยว่า สำหรับงาน “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” ได้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด New Normal ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนกลุ่มคน GEN Z และ กลุ่ม Digital Startup ให้เป็นที่ยอมรับและเกิดการรู้จักเพิ่มขึ้นในวงกว้าง พร้อมเปิดตลาดอุตสาหกรรมบันเทิงให้สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี และการจัดกิจกรรมครั้งนี้จึงได้มีการ เชิญแขกรับเชิญผู้ที่มีชื่อเสียงและมากประสบการณ์ในวงการสื่อสังคมออนไลน์เพื่อให้แนวคิดทัศนคติต่าง ๆ ในสื่อออนไลน์เพื่อสร้าง Inspiration ให้กับกลุ่มคน GEN Z โดยกิจกรรม งาน “Digital Your Life 2020: โลกดิจิทัลกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่” เริ่มแล้ววันนี้ และจะมีไปจนถึงวันพรุ่งนี้ (วันเสาร์ที่ 26 – วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563) ณ พาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น.

 

Advertisement