ต้น ยุคลเดช ถ่าย MV เพลงใหม่ “มโนราห์” เตรียมปล่อยต้นเดือน กุมภาพันธ์ 67

38

 

Advertisement

ณ สมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ศิลปิน ต้น ยุคลเดช พร้อมกับทีมงานถ่ายทำกว่า 30 ชีวิต ถ่ายMV เพลง“มโนราห์” เตรียมปล่อยให้ได้ฟังกันต้นเดือน กุมภาพันธ์ 67 นี้แน่นอน

โดยการถ่ายทำในครั้งนี้ ต้น ยุคลเดช และทีมงาน ทุ่มเทกำลังใจกำลังกาย แรงใจอย่างเต็มที่ เรียกว่าจบงานได้อย่างสมบูรณ์แบบประทับใจเป็นอย่างมาก ตั้งแต่เวลา 08.00น.– 16.00น.เล่นเอาตัวศิลปิน นักดนตรี และทีมถ่ายเหนี่อยไปตามๆ กันแต่งานจบแบบประทับใจทุกคนเป็นอย่างมากศิลปิน ต้น ยุคลเดช ได้บอกกับนักข่าวบันเทิงว่า ทุกทีมไม่ว่าจะเป็นตัวศิลปิน นักแสดง นักดนตรี และทีมถ่ายทำทุ่มเทกำลังใจกำลังกายและแรงใจอย่างเต็มที่จนจบงานได้อย่างสมบูรณ์แบบประทับใจเป็นอย่างมาก

MV เพลง“มโนราห์” จะปล่อยลงทาง เพจต้น ยุคคลเดช ยูทูป เฟสบุคล ไอจี ในต้นเดือน ศิลปิน ต้น ยุคคลเดช ได้กล่าวถึงบทเพลงมโนราห์  งานเพลงมโนราห์  การสื่อถึงประวัติความเป็นมาเป็นมหรสพศฺิลปะการร่ายรำ ทางภาคใต้คือเป็นศิลปะวัฒนธรรมเก่าแก่แพร่หลายอย่างกว้างขวางทุกท้องถิ่นทุกจังหวัดของภาคใต้ หัวใจหลักสำคัญในการงานเขียนเพลงนี้เป็น การแสดงด้วยภาษากายสำเนียงการขับร้องและท่าครู12ท่ารำมโนราห์ การแสดงออกที่เป็นเอกลักษณ์ทางศิลปะวัฒนธรรมทางภาคใต้จากรุ่นบรรพบุรุษสู่รุ่นลูกหลานที่กำลังจะสูญหายไปกับสังคมยุคใหม่ ทาง ศฺิลปินต้น ยุคลเดช ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสเดินทางไปไหว้โนราห์โรงครูประจำปีของ วัดท่าแค จ.พัทลุง เริ่มด้วยจากการแต่ชุดโนราห์ ครอบเทริดครั้งแรกมีความปลื้มปิดิ เมื่อได้ยินเสียงดนตรีโนราห์ กลอง-ทับ -โหม่ง-ฉิ่ง-ปี่ เป็นดนตรีประกอบ จึงอธิฐานกับพ่อขุนศัทธาและแม่ศรีมาลาว่าข้าพเจ้ามาไหว้ครูคร้้งนี้ เพื่อทำงานเขียนให้เป็นบทเพลง ให้ชื่อเพลงมโนราห์ หลังจากนั้นมีนิมิตฝันขึ้นไปรับเทริดโนราห์จากองค์เทวดามโนราห์ โดยให้ท่า ครูประจำ 1 ท่ารำ ถือเป็นท่ารำไหว้ครูของโนราห์ ต้น ยุคเดช และให้บทกลอนไหว้ครู 1บท สั่งให้มาเรียนรู้กับครู

บทสรุปของงานเพลง มโนราห์ เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ความเป็นเอกลักษณ์จากรุ่นบรรพบุรุษสู่รุ่นลูกหลานที่กำลังจะสูญหายไปในสังคมสมัยใหม่ เพื่ออนุรักษ์สืบสานให้เป็นที่แพร่หลายทั่วประเทศโดยบรรจุไว้ในระบบการศึกษาทุกระดับชั้นศิลปะมโนราห์มีคุณค่าทางสังคม ศาสนา ความเชื่อประกอบกับความจริงที่สืบทอดกันมานานนับชั่วอายุคนไม่มีที่สิ้นสุด“ขอขอบพระคุณ  คุณตา พ่วง บุษรารัตน์ ศฺิลปินแห่งชาติภาคใต้ สาขาหนังตะลุงมโนราห์ เป็นสายเลือดและต้นแบบของงานเขียนเพื่อสืบสานศฺิลปวัฒนธรรมต่อไป ขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกองค์กรที่ให้การสนับสนุนงานเพลงโนราห์ให้งานถ่ายMVครั้งนี้ผ่านไปด้วยดี  ผม ศิลปิน ต้น ยุคลเดช ขอขอบพระคุณมากครับ โอกาสนี้ของฝากติดตามผมได้ทุกช่องทาง เฟสบุค เพจยูทูป ติ๊กต๊อก ต้น ยุคลเดช ครับ

Advertisement