พ่อเมืองเศรษฐา ชื่นชม พ่อบ้านไชยา หลังชมโครงการพัฒนาแก้ปัญหาเพื่อชาวหนองบัวลำภู อย่างยั่งยืน

38

วันที่ 4 ธ.ค. 2566 เวลา 14.30 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายอนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรและสหกรณ์ โดยมีนายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ และสส.ในพื้นที่ เป็นตัวแทนในการพานายกรัฐมนตรีและคณะ ไปที่วัดสว่างชัยศรี ตำบลยางหล่อ อำเภอศรีบุญเรือง เยี่ยมชมโครงการแก้ปัญหาเพื่อชาวชุมชน ยลวิถีชาวบ้าน นิทรรศการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ภายใต้นโยบาย “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” เดินหน้าศรีบุญเรืองเมือง 4D ตลอดงาน นายกฯ ชิมและ ช็อปผลผลิตทางการเกษตรกรปลอดสารเคมี จากนั้น นายกฯเดินเยี่ยมชม แล้วร่วมทำกิจกรรมตามบูธต่างๆ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่นำมาจัดแสดง พร้อมกับรับฟังแนวทางการแก้ไขปัญหาตามบูธนั้น อาทิเช่น แนวทางการขับเคลื่อนเพื่อใช้สารเคมีในพื้นที่แนวทางการแก้จนภาคการเกษตร ตามนโยบาย การขับเคลื่อนเกษตรแปลงใหญ่ young smart famer หรือแนวทางการยกระดับและเพิ่มประสิทธิภาพกลุ่มแปรรูป โดยกรมประมง และประธานกลุ่มแปรรูปปลาบ้านห้วยบง ตรา 1 เดียว

Advertisement

และได้ไปชมการจักสานจากคล้าของผู้สูงอายุ รับฟังแนวทางการยกระดับและผลักดันผ้าขิดสลับหมี่ ลายบัวลุ่มภู ผ้าฝ้ายแกมไหมทอมือลายอัตลักษณ์ประจำจังหวัด เป็น “Soft power” ตามนโยบายรัฐบาล ตลอดเวลาประชาชนได้เข้ามามอบของขวัญ และขอถ่ายรูป พร้อมให้กำลังใจกับ นายกฯและ อุ๊งอิ๊ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อย่างต่อเนื่องจนจนกิจกรรมสัญจร

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับฟังคำชมจากประชาชนที่ร่วมงาน หรือมาร่วมออกงานในแต่ละบูธกิจกรรมที่ต่างก็ขอบคุณ นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ และสส.ในพื้นที่ เหมือนเป็นพ่อบ้านของชาวหนองบัวลำภู ที่ทุ่มเททำงานจริงจัง อย่างต่อเนื่อง ช่วยสร้างชื่อเสียง พัฒนา แก้ปัญหา ให้ชาวบ้านหนองบัวลำภู ได้จริง และเป็น สส.คนแรกที่เป็น รัฐมนตรีให้จังหวัดหนองบัวลำภู ทั้งยังทำให้เกิด ครม.สัญจร หนองบัวลำภูในครั้งนี้ได้อีกด้วย

Advertisement