เปิดตัวงาน “Muaythai Global Power” หวังชูมวยไทยเป็นอีกหนึ่งกลไกสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ

42

 

Advertisement

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย และ IFMA แถลงข่าวเปิดตัวงาน “Muaythai Global Power” หวังชูมวยไทยเป็นอีกหนึ่งกลไกสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยโตขึ้น ระหว่างวันที่ 3 – 5 ธันวาคม 2566 ศูนย์การค้าไอคอนสยาม

วันนี้ (3 ธันวาคม 2566) บริเวณ ICON LUXE HALL ศูนย์การค้าไอคอนสยาม : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และสมาพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) พร้อมกับพันธมิตรชั้นนำจัดงาน “Muaythai Global Power” คิกออฟซอฟต์พาวเวอร์มวยไทยและธุรกิจเกี่ยวเนื่องสู่เวทีโลก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 – 5 ธันวาคม 2566 บริเวณลานริเวอร์พาร์ค ศูนย์การค้าไอคอนสยาม เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้ศักยภาพของมวยไทยสู่ระดับนานาชาติ ในฐานะกีฬา วัฒนธรรม และศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว เปิดพื้นที่โชว์ความคิดสร้างสรรค์ การต่อยอดมวยไทยในเชิงธุรกิจและธุรกิจเกี่ยวเนื่องอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งค่ายมวย สนามมวย ยิมสอนมวย และอุปกรณ์กีฬา ตลอดจนแฟชั่น ภาพยนตร์ แอนิเมชัน คาแรคเตอร์หรือเกม เพื่อตอบโจทย์รัฐบาลในการต่อยอดพลังสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมและจุดเด่นของประเทศใน

การขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ

นอกจากค่ายมวยชั้นนำของประเทศ และการจัดแสดงสินค้าและบริการในกลุ่มธุรกิจมวยไทยและธุรกิจเกี่ยวเนื่องตลอดทั้ง 3 วัน ยังมีกิจกรรมไฮไลท์อีกมากมาย ในวันที่ 3 ธันวาคม 2566 ประกอบด้วย การแสดงโชว์ศิลปะแม่ไม้มวยไทย แฟชั่นโชว์โดยดีไซน์เนอร์ระดับแนวหน้าของเมืองไทยที่ได้แรงบันดาลใจจากมวยไทย โชว์สุดพิเศษจากแชมป์มวยไทยระดับโลกและเซเลบิตี้ที่มีความชื่นชอบกีฬามวยไทย และการชกมวยคู่พิเศษจาก Best of IFMA นอกจากนี้ในวันที่ 4 – 5 ธันวาคม 2566 จะเป็นการแข่งขันชกมวยไทยชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ และควีน คัพ (King’s Cup and Queen’s Cup) ที่จะนำยอดมวยฝีมือดีจากทั่วประเทศมาแข่งขันชิงชัยถ้วยเกียรติยศในครั้งนี้

นายกีรติ รัชโน ปลัดประทรวงพาณิชย์ กล่าวว่ามวยไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นที่ชื่นชอบและได้รับความนิยมไปทั่วโลกโดยเฉพาะในยุโรป อเมริกา ละติน และจีน เห็นได้จากการที่คณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกาได้ประกาศรับรองมวยไทยเป็นสมาชิกใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 และในการแข่งขันยูโรเปี้ยนเกมส์ปี2566 ได้บรรจุมวยไทยเป็นหนึ่งในกีฬาใหม่ มีนักกีฬายุโรปเข้าร่วมการแข่งขันจาก 16 ประเทศ สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่กีฬามวยไทยเป็น 1 ใน 11 สาขาอุตสาหกรรมศักยภาพที่รัฐบาลให้ความสำคัญ กระทรวงพาณิชย์โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เห็นว่าเป็นจังหวะที่ดีในการสนับสนุนและผลักดันผู้ประกอบการให้ใช้โอกาสนี้ต่อยอดในเชิงธุรกิจอย่างจริงจังตามนโยบายการส่งเสริมพลังสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมของรัฐบาล

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวเพิ่มเติมว่ากรมได้ร่วมมือกับทาง กกท. และ IFMA บูรณาการจัดงาน Muaythai Global Power  เพื่อใช้เป็นเวทีแรกในการโชว์ศักยภาพมวยไทยควบคู่ไปกับการนำเสนอผลงานความคิดสร้างสรรค์ ที่ต่อยอดไปยังธุรกิจอื่น ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น ภาพยนตร์ ของใช้และเกมรวมถึงจุดประกายความคิด สู่ทัศนคติใหม่ ในการพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ความต้องการในต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งงานในครั้งนี้มีนักธุรกิจ ผู้ซื้อ บุคคลในวงการกีฬาและมวยไทยจากต่างประเทศเข้าร่วมงานด้วย ตลอดจนเอกอัครราชทูตจากประเทศต่าง ประจำประเทศไทย เพื่อขยายโอกาสทางการค้า สร้างเครือข่ายและพันธมิตรทางธุรกิจในอนาคต

นอกจากกิจกรรมพิเศษที่เกี่ยวกับพลังสร้างสรรค์ของกีฬามวยไทยแล้ว ภายในงานจะมีการจัดการแสดงสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับมวยไทย จากผู้ผลิต/ผู้ส่งออกที่มีศักยภาพ ครอบคลุมสินค้าที่หลากหลาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้ สร้างมูลค่าเศรษฐกิจ ตลอดจนต่อยอดไปยังตลาดต่างประเทศผ่านเครือข่ายนักธุรกิจและชาวต่างชาติที่เข้ามาร่วมชมงาน

Advertisement