ป๋อ ณัฐวุฒิ เผยเคล็ดลับ “คุณพ่อเลี้ยงลูกสอง” สไตล์แมนๆ

176

เรียกว่าเป็นคุณพ่อลูกสองที่เป๊ะเพอร์เฟ็กต์เป็นคุณพ่อต้นแบบเลยทีเดียวสำหรับ “ ป๋อ – ณัฐวุฒิ สะกิดใจ ” ที่นอกจากจะเก่งทั้งเรื่องงานการแสดง ละคร พิธีกร ออกงานอีเว้นท์ต่างๆ แบบล้นมือแล้ว แต่เรื่องในบ้าน ในฐานะ “คุณพ่อป๋อ” ก็ไม่ธรรมดาเพราะมีเคล็ดลับการดูแลคุณลูกชายทั้งสองแบบชนิดที่เรียกว่าคุณแม่ยังต้องวางมือ

Advertisement

ป๋อ – ณัฐวุฒิ สะกิดใจ เผยเคล็ดลับการเลี้ยงลูกว่า “ต้องยอมรับครับว่าตอนที่มีลูกชายคนแรก การเป็นคุณพ่อป้ายแดงเป็นสิ่งที่ผมกังวลมาก เพราะไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน ต้องทำยังไง เห็นคุณแม่เอ๋เหนื่อยผมก็อยากช่วยแบ่งเบา ก็พยายามช่วยหลายอย่างเท่าที่จะสามารถทำได้ จนมามีลูกชายคนที่สองหลายอย่างก็เริ่มคล่องตัวขึ้น เรียนรู้ได้มากขึ้น แรกๆ เลยผมจะเน้นเรื่องความสะอาดเป็นหลัก ช่วยอุ้มลูก ดูแลลูก ทั้งกลางวันและกลางคืน ยอมรับว่าช่วงแรกเกิดเป็นอะไรที่เหนื่อยมาก ต้องแบ่งเวลาการทำงานและการเลี้ยงลูกให้บาลานซ์กัน เราก็อาศัยการหาความรู้ให้รอบด้านเรื่องของการเลี้ยงลูก เพื่อให้ดูแลและแบ่งเบาภรรยาได้ครับ”

ป๋อ เล่าต่อว่า จนวันนึงมีโอกาสได้รับบทบาทครูใหญ่ โรงเรียนดูเม็กซ์ดื่มฤดี ในฐานะพรีเซ็นเตอร์ นอกจากเราจะได้ทำงานแล้ว เราก็ได้เรียนรู้อีกสเต็ปในเรื่องการเลือกซื้อและการชงนม ถึงได้รู้ว่าการเลือกนมผงเพื่อเสริมโภชนาการให้กับลูกนั้นสำคัญมาก ควรมีส่วนผสมและสารอาหารที่มีส่งเสริมพัฒนาการของลูก ให้ครบทั้ง 3 ด้าน อาทิ ดีเอชเอ โอเมก้า 3,6,9 และวิตามินบี 12 สูง ซึ่งวิตามินบี 12  มีส่วนช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาทและสมอง ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการด้านการเรียนรู้ที่ดี, โปรตีน 2 ขนิด ได้แก่ โปรตีนเวย์ และโปรตีนเคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่พบได้ในนม โดยโปรตีนจำเป็นต่อการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย, ไฟเบอร์หรือใยอาหาร  2 ชนิด ได้แก่ แอลซีฟอส และ อินนูลิน พร้อมผงผักผลไม้ 28 ชนิด 0.2% นมของลูกควรมีสารอาหารที่ส่งเสริมพัฒนาการครบทั้ง 3 ด้านเสริมแค่ด้านเดียวหรือ 2 ด้านก็อาจไม่พอเพียง และที่สำคัญต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสมด้วย จึงจะได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน

นอกจากนี้วิธีการชงนมก็เป็นสิ่งสำคัญครับ หลายอย่างที่ผมเพิ่งเคยรู้ อย่างการเตรียมน้ำต้องใช้น้ำต้มสุกแล้วตั้งทิ้งไว้จนได้อุณหภูมิที่พอเหมาะหรือประมาณ 40 องศา ไม่ควรใช้น้ำร้อนจัด สัดส่วนน้ำและนมผงต้องถูกต้องเสมอโดยสามารถอ่านสัดส่วนการชงนมได้ที่ข้างกล่อง การชงนมต้องใส่น้ำตามปริมาตรที่กำหนดไว้ก่อนแล้วจึงใส่นมผงลงในน้ำที่เตรียมไว้ เพื่อป้องกันการจับตัวกันเป็นก้อนของนม หลังจากนั้นให้เขย่าขวดเบาๆ โดยสามารถเขย่าได้สองแบบ แบบแรกเขย่าแบบแกว่งเบาๆ เป็นวงกลม เพื่อให้นมผงกับน้ำผสมเข้ากัน และแบบที่ 2 คือการเขย่าแบบคว่ำและหงายขวดแบบช้าๆ ห้ามเขย่าแรงเป็นอันขาดเพราะจะทำให้นมเกิดฟองอากาศมากเกินไป และก่อนชงนมทุกครั้งต้องล้างมือให้สะอาดและเช็ดมือให้แห้ง ยิ่งเมื่อขั้นตอนของการตวงนมผงใส่ช้อน ไม่ควรใช้นิ้วปาดนมให้พอดีกับปากช้อนตวง แต่ควรปาดนมกับถุงให้นมพอดีช้อน หรือควรใช้วัสดุสะอาดแทน เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกน้อย ทุกครั้งที่ชงนมเสร็จควรพับปิดปากถุงฟอยล์นมให้สนิทจากนั้นใส่ลงในกล่อง พร้อมกับวางช้อนเก็บไว้ในกล่องนอกถุงฟอยล์ และปิดฝาให้สนิทเพื่อป้องกันอากาศและความชื้นเข้า การเก็บช้อนไว้นอกถุงฟอยล์จะช่วยลดโอกาสที่นมผงเกิดความชื้นจับตัวเป็นก้อนได้ ซึ่งทั้งหมดนี้แม้จะเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่คุณพ่ออย่างเราก็ไม่ควรมองข้ามครับ เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของลูกเรา” ป๋อ กล่าวทิ้งท้าย

พบกับ วิดีโอคลิปหลักสูตรการชงนมอย่างถูกวิธี โดย โรงเรียนดูเม็กซ์ดื่มฤดี ได้ทาง https://bit.ly/2AiGXNq แล้วจะพบว่า คุณพ่อทั้งหลายก็สามารถช่วยคุณแม่ชงนมได้ ไม่ใช่เรื่องยาก!

Advertisement