ปิดฉาก! มหกรรมมวยไทย เฟสติวัล สุดยิ่งใหญ่ ด้าน IOC ไฟเขียวช่วยเผยแพร่ “มวยไทย” สู่ทั่วสายตาคนโลก!

24

 

Advertisement

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีปิดมหกรรมมวยไทย “MUAYTHAI FESTIVAL 2022” หรือมวยไทย เฟสติวัล 2022″ โดยมี ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF), ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณประธานสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมงานอย่างคับคั่งบริเวณ ริเวอร์ พาร์ค ห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม กรุงเทพฯ เมื่อค่ำวันที่ 5 ธันวาคม ที่ผ่านมา

ภายในงานได้มีการแสดงดนตรีบรรเลง และการแสดงศิลปวัฒนธรรมการต่อสู้จากเยาวชน อาทิคีตะมวยไทย และมวยโบราณ รวมทั้งการแสดงชุด Muaythai Live Soft Power จากนั้นประธานในพิธีเปิดกรวย กระทงดอกไม้ ด้านหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และอัญเชิญถ้วยพระราชทานเข้าสู่สนาม ตามด้วยขบวนธงชาติ หลังจากนั้นได้พิธีจุดเทียนน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชการที่ 9 และการแสดงชุดโขนประยุกต์ ปิดท้ายด้วยการแข่งขันชกมวยไทย ชิงถ้วยพระราชทาน

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมมือกับ คณะกรรมการกีฬามวย, สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย และสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) จัดมหกรรมมวยไทย “MUAYTHAI FESTIVAL 2022” ไอคอนสยาม ระหว่างวันที่ 3-5 ธันวาคม เพื่อเป็นการผลักดันมวยไทย ซึ่งเป็นซอฟต์ เพาเวอร์ ของประเทศไทยขยายไปสู่ทั่วโลก ตามนโยบายของ พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ

กิจกรรมภายในงานมีนิทรรศการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และนิทรรศการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และนิทรรศการมวยไทย ทั้งการแสดงคีตะมวยไทย, กระบี่กระบอง, ฟันดาบ, ไหว้ครู, มวยไทยโบราณ และดนตรีไทย รวมถึงการแข่งขันมวยไทยชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี ประกอบด้วย การแข่งขันมวยไทย ประเภทประชาชนชาย และหญิง จำนวนไม่น้อยกว่า 15 คู่ และการแข่งขันมวยไทย ประเภทเยาวชน อายุไม่เกิน 18 ปี จำนวน 10 คู่ ชิงถ้วยจากไอคอนสยาม นอกจากนี้ ยังมีบูธสาธิตอาหารไทยโบราณ และงานศิลปหัตกรรมให้ผู้ที่สนใจได้เข้าร่วมกิจกรรม

โดยไฮไลต์คู่สำคัญ ผลปรากฏว่า หนึ่งอุบล .อัจริยะ เอาชนะคะแนน ดาวิท ริน นักชกกัมพูชาไปอย่างสนุก  คว้าถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปครอง

ขณะที่ เบรนิน มาเนอร์ นักชกสาวจากสหรัฐอเมริกา เตะปลายคางชนะน็อก ฟ้าใส .นิตยา ยกที่3 คว้าถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ไปครอง

นอกจากนี้ อัลกาทานี่ อับดุลลาห์ ซาอิด นักชกซาอุดีอาระเบีย เอาชนะ มุสซีน กนาอุย นักชกโมร็อกโก คว้าแชมป์ International Federation of Muaythai Associations (IFMA) สภามวยไทยโลก รุ่น เวลเตอร์เวต (66 กิโลกรัม) และถ้วยเกียรติยศ จาก เจ้าชาย ฟาฮัด บิน มันซูรบิน ซาอัด บิน ซาอุด  ประธานมวยไทยแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ไปครอง

ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ (NSDF) เปิดเผยว่า กองทุนฯและ กกท. รวมทั้งคณะกรรมการกองทุนฯ และคณะกรรมการ กกท. ได้จัดกิจกรรมมวยไทยเฟสติวัล 2022 ครั้งนี้ ซึ่งเป็นซอฟ เพาเวอร์ จริงๆ แท้ๆ ของประเทศไทย โดยงานนี้มีทั้งFestival, Flight, Fashion, Food ครบถ้วนตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการอยากจะให้มวยไทยเป็นซอฟต์ เพาเวอร์อีกหนึ่งชนิด และการทำอย่างไรให้เรามีแฟชั่นมวยไทยออกไปสู่ต่างประเทศ สิ่งที่สำคัญเป็นข่าวที่น่ายินดีมาก ซึ่งทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(IOC) อนุญาตให้มีการตัดต่อวิดีโอทุกอย่างที่เกิดขึ้นจากงานนี้ไปถ่ายทอดในช่องทางของ IOC ในเร็วๆ นี้

กิจกรรมนี้มีทั้งการแข่งขันมวยไทยเยาวชน ซึ่งเป็นการเน้นการขับเคลื่อนของ IOC ที่เราต้องการอยากจะผลักดันกีฬามวยไทยเข้าสู่เอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ ตอนนี้มวยไทยเข้าสู่ยูโรเปี้ยนเกมส์แล้ว ถามว่าทำไมถึงต้องจัดมวยไทยเยาวชน ก็เพราะว่ามวยไทยจำเป็นที่ต้องมีเครื่องป้องกันสำหรับเด็กๆ นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันมวยไทยรอยัล เวิลด์ คัพซึ่งทางซาอุดีอาระเบีย โดยเจ้าชาย ฟาฮัด บิน มันซูร บิน ซาอัด บิน ซาอุด  ประธานมวยไทยแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย นอกจากนี้ทาง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และมาเลเซีย โดยมกุฎราชกุมาร ทรงนำนักกีฬามาร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นรอยัล เวิลด์ คัพมีนักกีฬา และราชวงศ์ของต่างประเทศที่ได้จัดมวยไทยเรียบร้อยแล้วมาร่วมชิงแชมป์กันที่ไทยในงานมหกรรมมวยไทยเฟสติวัล 2022 ในครั้งนี้ดร.สุปราณี กล่าวปิดท้าย

……………….

Footage : พิธีปิดการแข่งขัน มหกรรมมวยไทยเฟสติวัล 2022

https://youtu.be/OS8WB7tXgbs

https://youtu.be/U0Qq9fvuI5M

Advertisement