หนาวนี้ไปแอ่วเหนือที่งาน สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 9

47

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ชวนเที่ยวงาน สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 9 เทศกาลแห่งรอยยิ้มและความสุขส่งท้ายปีเพื่อเปิดโอกาสให้ชาวบ้านในชุมชนได้พัฒนาศักยภาพ และเรียนรู้กระบวนการในการเป็นเจ้าของธุรกิจชุมชน สามารถพึ่งตัวเองได้ ตลอดจนอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี 6 ชนเผ่าในชุมชน ได้แก่ อาข่า ลาหู่  ไทใหญ่ ไทลื้อ  ไทลัวะ และ จีนยูนนาน ผ่านกิจกรรมร้านค้าชนเผ่า

Advertisement

โดยปีนี้ครบรอบ 50 ปี มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เดินหน้าปลูกป่า ปลูกคน งานสีสันแห่งดอยตุงจึงมาในธีม “Future Forest” ป่าของวันพรุ่งนี้ เพื่อชักชวนให้ทุกคนกลับมาทบทวนความสัมพันธ์ของคนกับป่าและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาผืนป่า ทั้งยังสะท้อนถึงการพัฒนาที่ยั่งยืนของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ที่เราจะช่วยกันรักษาและส่งต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ให้กับลูกหลานเราในอนาคตต่อไป

ภายในงานพบกับความสุขและความสนุกท่ามกลางลมหนาวผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยวมากมาย อาทิ ชม สวนดอกไม้วิวพาโนรา หลากหลายพันธุ์นับ 100 ชนิด อาทิ ดอก บีโกเนีย, ดอก เทียนนิวกินี, ลิ้นมังกร, ดอก รักเร่ เป็นต้น ในสวนแม่ฟ้าหลวงที่มีการจัดแลนด์สเคปสวนเป็นรูปจำลองลายผ้าชนเผ่าต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ดอยตุงท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ในป่าธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เติมพื้นที่บนดอยตุง และลิ้มรสอาหารชนเผ่าสุดอร่อย อาทิ ยำข้าวฟืน เมนูเด็ดของชาวไทใหญ่ ของหวานกินอร่อยในหน้าหนาวอย่างข้าวปุ๊กปิ้งโรยน้ำตาลอ้อย เครื่องดื่มสูตรพิเศษจากร้านค้าชุมชนและครัวตำหนัก ตลาดสินค้าชนเผ่าผักผลไม้ตามฤดูกาลพร้อม ช็อปสินค้าหัตถกรรมสินค้าแฟชั่นงานมือชาวไทยภูเขาแบบดั้งเดิมและแบบประยุกต์ รวมถึงงานหัตถกรรมดีไซน์มีเอกลักษณ์ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของร้านดอยตุงไลฟ์สไตล์ งานคราฟต์ดีไซน์ร่วมสมัยและรักโลก ทั้งเสื้อผ้า ของตกแต่งบ้าน ไม้ประดับ การแสดงชนเผ่า ดนตรี แฟชั่นโชว์ สนุกไปกับกิจกรรมเวิร์กช็อปสุดน่ารัก อาทิ สอนปั้นเซรามิกโดยช่างปั้นดอยตุงผู้เชี่ยวชาญที่ปั้นเสร็จสามารถนำกลับไปฝากเพื่อนได้ หรือทำโปสการ์ดจากใบไม้และดอกไม้แห้งที่ร่วงหล่นใน
สวนแม่ฟ้าหลวงให้กลายเป็นงานมือที่สร้างด้วยหัวใจ โดยชาวดอยตุงที่จะมาสร้างสีสันและรอยยิ้มให้กับทุกคน และถ่ายรูปกับครอบครัวโตยักษ์สัตว์มงคลตามความเชื่อของชาวไทใหญ่ 1 ใน 6 ชนเผ่าบนดอยตุง สัตว์แห่งความโชคดีในตำนานถูกสร้างสรรค์มาเป็นประติมากรรมสื่อผสมมาในคอนเซปต์เจอโตแล้วจะโชคดี

ทั้งนี้ งานสีสันแห่งดอยตุง จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อสืบสานพระราชปณิธานช่วยเขาให้เขาช่วยตัวเองของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี อันเป็นที่มาของการสร้างอาชีพสุจริตให้กับชุมชน ทั้งยังส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ในจังหวัดเชียงราย และสร้างแรงบันดาลใจให้นักท่องเที่ยวได้ซึมซับวัฒนธรรมชนเผ่า

พบความสนุกในเทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 9” ตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2565 ถึง 29 มกราคม 2566 เวลา 08.00 – 18.00 . ทุกวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริจังหวัดเชียงราย ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/DoiTungClub โทร.02-252-7114, 053-767-015-7

 

Advertisement