ศรีริต้า ปลื้ม!! รับหน้าที่ Angel Ambassador ปาฏิหาริย์ต่อลมหายใจ ให้ทารกคลอดก่อนกำหนด

32

Advertisement

ยามเจ็บป่วย สิ่งที่มนุษย์ต้องการมากที่สุดคือใครสักคนอยู่เคียงข้าง ทารกคลอดก่อนกำหนดก็เช่นเดียวกัน ทุกวินาทีที่ผ่านไปหมายถึง โอกาสรอดชีวิตที่หนูน้อยจะได้หวนคืนสู่อ้อมกอดของพ่อแม่ คงจะดีหากในโมงยามแห่งความอ้างว้างนั้น ทารกคลอดก่อนกำหนดจะได้รับแรงใจจากผู้คนในสังคม มอบโอกาสให้หนูน้อยมีลมหายใจต่อไป เปรียบเหมือน Angel Miracle นางฟ้าประจำกายของเด็กน้อย ที่สร้างปาฏิหาริย์ให้เกิดขึ้นได้ แม้ไม่มีเวทมนต์คาถาใดๆ รู้หรือไม่ว่าในประเทศไทย  ยังมีเด็กคลอดก่อนกำหนดที่เกิดมาพร้อมความผิดปกติแต่กำเนิด รอคุณมาต่อลมหายใจ  

สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หรือโรงพยาบาลเด็ก ศูนย์กลางการดูแลเด็กทารกและเด็กพิการแต่กำเนิด รวมทั้งทารกคลอดก่อนกำหนดครบวงจร สถานการณ์เด็กพิการแต่กำเนิดในประเทศไทยว่าปัจจุบันไทยมีทารกแรกเกิดประมาณ500,000 รายต่อปี เป็นเด็กที่เกิดมาพร้อมกับความพิการประมาณ 24,000-40,000 ราย ซึ่งความพิการแต่กำเนิดหรือความผิดปกติแต่กำเนิด (Birth Defects) ถือเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติและเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก  เพราะการที่ไทยมีผู้พิการในครอบครัวย่อมส่งผลกระทบทางจิตใจของผู้ที่เป็นพ่อแม่หรือผู้ปกครอง ทั้งก่อให้เกิดภาระในด้านสุขภาพต่อผู้ป่วย รวมถึงส่งผลกระทบต่อครอบครัว สังคม จนถึงระดับประเทศ ที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา และที่สำคัญความพิการแต่กำเนิดยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กทารกมากถึงร้อยละ 20-30  ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่สูงมาก อาทิ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด /ความพิการกล้ามเนื้อ แขนขา / ปากแหว่ง เพดานโหว่ / ความพิการทางสมองและไขสันหลังจากภาวะหลอดประสาทเปิด รวมถึงปัญหาทางสายตาและการได้ยิน และพบว่าความพิการแต่กำเนิดมีจำนวนสะสมขึ้นทุกปี    

 ซึ่งทารกกลุ่มนี้ต้องเข้ารับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดภายในควบคุมอุณหภูมิร่างกายทารกเรียกสั้นๆ  ว่า ตู้อบ  เพราะทารกคลอดกำหนด มักมีอาการแทรกซ้อนต่างๆ อาทิ ภาวะปอด  ไม่สมบูรณ์ ทำให้หยุดหายใจ ภาวะโรคปอดเรื้อรัง ปัญหาลำไส้ การติดเชื้อในกระแสเลือด การมองเห็น การได้ยิน รวมทั้งพัฒนาการโดยรวมและน้ำหนักตัวที่น้อยของทารก เป็นต้น   ซึ่งบางรายอาจต้องผ่าตัดหรือช่วยชีวิตทารกอย่างเร่งด่วน ตู้อบสมัยใหม่มีเทคโนโลยี เพื่อช่วยเหลือทารกคลอดก่อนกำหนดมีระบบควบคุมอุณหภูมิทารก ทั้เปรียบเสมือนยังอยู่ภายในท้องแม่ ให้เหมาะสมกับน้ำหนักและอายุครรภ์ทารก ทั้งนี้เพราะทารกวิกฤตมักจะมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตติดตามตัวมากมายหลายชนิด การเคลื่อนย้ายทารกอาจทำให้เกิดอันตรายได้ การควบคุมอุณหภูมิกายของทารกเป็นเกราะป้องกันไม่ให้ทารกที่บอบบางต้องได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิร่างกายที่ไม่คงที่ ตู้อบจะช่วยควบคุมอุณหภูมิทารกให้คงที่นับเป็นผู้ช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของทารกได้ 

เพื่อเป็นการต่อยอดความตั้งใจข้างต้น กองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก จึงได้จัดโครงการ “Angel Miracle ปาฏิหาริย์ต่อลมหายใจ ให้ทารกคลอดก่อนกำหนดเพื่อสมทบทุนจัดซื้อตู้อบช่วยเหลือทารกคลอดก่อนกำหนด    ภายในงานได้รับเกียรติจากนางเอกสาวสวย  คุณศรีริต้า เจนเซ่น ณรงค์เดช  มารับหน้าที่พิเศษ Angel Ambassador เป็นตัวแทนคุณแม่คนเก่ง ช่วยบอกต่อกองบุญนี้ ต่อลมหายใจของหนูน้อยที่คลอดก่อนกำหนด  พร้อมกับ ทีมแพทย์ Angel Team นำโดย พญ.พนิดา ศรีสันต์  รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ กุมารแพทย์โรคระบบการหายใจ, พญ.นาฏยพร จรัญเรืองธีรกุล แพทย์เชี่ยวชาญ  หู คอ จมูก, พญ.สุมาลิน ตรัยไชยาพร จักษุแพทย์จอตาเด็ก, พญ.พิมพ์ภัค ประชาศิลป์ชัย กุมารแพทย์โรคหัวใจ ร่วมพูดคุย โดยมีปู ปริศนา กล่ำพินิจมาร่วมเป็นสะพานบุญบอกต่อธารน้ำใจจากผู้มีจิตศรัทธาทั่วประเทศ

มาร่วมเป็น Angel นางฟ้าประจำตัวดูแลผู้ป่วยเด็กไปด้วยกัน บริจาคเพื่อโครงการ  Angel Miracle ปาฏิหาริย์ต่อลมหายใจให้ทารกคลอดก่อนกำหนด ด้วยการบริจาคเพื่อจัดซื้อตู้อบช่วยเหลือทารกคลอดก่อนกำหนด บริจาคชื่อบัญชี มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ .ทหารไทยธนชาต (ttb)  เลขที่บัญชี 038-1-07690-0 (กรณีลดหย่อนภาษี 1 เท่า) หรือบริจาคทางเว็บไซต์ www.childrenhospitalfoundation.org  รายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 088 874 4671   

 

Advertisement