เปิดกุฎิพาชมห้องไลฟ์สด เฮฮากับ 2 พส. ตอบปัญหาคาใจเหล่า FC

14

วู้ดดี้โชว์เสาร์นี้พบกับ 2 พส. ที่มีคนพูดถึงมากที่สุด จากกระแสการเทศน์ในรูปแบบใหม่ที่โดนใจคนทั้งประเทศ พระมหาสมปอง และ พระมหาไพรวัลย์ เปิดห้องไลฟ์พาชมของที่ญาติโยมถวายสุดอลังการ พร้อมภารกิจเปลี่ยนเรื่องเครียดให้เป็นเรื่องขำ ที่มาร่วมตอบคำถามคาใจเหล่า FC และคนบันเทิง งานนี้ทำเอา 2 พส. ถึงกับไปไม่เป็น ธรรมะก็มา เสียงฮาก็มี มารับสาระความรู้ที่สอดแทรกคติธรรมและคำสอนไปพร้อมๆ กัน

Advertisement

กราบนมัสการนะครับหลวงพี่ทั้งสอง

พระมหาไพรวัลย์ : เจริญพร

พระมหาสมปอง : เจริญพรกว่า โยมพี่วู้ดดี้

พระมหาไพรวัลย์ : มาถึงก็ขิงเลย สภาพ!

เพื่อความสะดวกในการดำเนินรายการต้องขออนุญาติหลวงพี่ทั้งสองท่านว่า พส.สมปอง และ พส.ไพรวัลย์ ได้ไหมครับ

พระมหาไพรวัลย์ : ได้เลย ยพ.วู้ดดี้

พระมหาสมปอง : แต่งตั้ง ณ บัดนี้ให้โยมพี่วู้ดดี้เป็น ยพ.

พระมหาไพรวัลย์ : ยพ. ก็คือ โยมพี่

ทีมงานบอกวู้ดดี้ว่าช่วงนี้หลวงพี่ทั้งสองมีกิจนิมนต์ไปออกรายการทุกวัน

พระมหาไพรวัลย์ : มี ตุลาคม พฤจิกายน ธันวาคม มกราคม

พระมหาสมปอง : งานเต็มแล้วใช่ไหม?

พระมหาไพรวัลย์ : ว่าง! (หัวเราะ)

พระมหาสมปอง : ของอาตมาก็จะมีบรรยาย พบปะญาติโยมแล้วก็ไลฟ์ แล้วก็มีเดินแบบสบงบ้าง (หยอกๆ)

กระแสของทั้งสอง พส. ไม่ตกเลยคนให้ความสนใจเข้าถึงธรรมะในรูปแบบใหม่อยู่ในขณะนี้ เล่าให้ฟังหน่อยครับ ปรากฎการณ์ที่ผ่านมาเป็นยังไงบ้าง

พระมหาสมปอง : เจริญพร จริงๆ น้องเขาก็ชวนมานานแล้ว เขาสายฮาร์ด เราสายฮา ก็เลยเอาไว้ก่อนแล้วกัน มันมีไทม์มิ่งมีเวลาอยู่ สุดท้ายคืนนั้นก็มีไลฟ์แล้วก็แบตเทิลกัน ก็เริ่มเป็นกระแสออกข่าว พอค่ำนั้นแทนที่จะสี่ห้าหมื่น กลายเป็นคนเข้ามาดูสองแสนกว่า แอดมินพี่วู้ดดี้เข้ามาด้วย ก็เลยแซวว่าถ้าจะมีแขกรับเชิญคนแรกของเราต้องเป็นพี่วู้ดดี้

ช่วงที่ผ่านมาถือว่าเป็นดราม่าที่หนักสุดในชีวิตหรือยังของทั้ง 2 พส.

พระมหาสมปอง : อ้าวอึ้ง! จริงๆ เราก็มีประเด็นมาเรื่อย เรื่องรีวิว จะเป็นคนชอบเชียร์ ชอบจับชอบเชียร์ก็จะโดน ตังค์ก็ไม่ได้ใส่ใจเขาเหลือเกิน น้องเขาก็บอกเมตตามากไปจะแพ้ภัยพาล เราไม่ดื้อหรอก อันไหนผิดพลาดเราก็พร้อมแก้ไข อาตมาไม่ดื้อ ไม่ดื้อเท่ากับ

พระมหาไพรวัลย์ : ก็ดื้ออยู่ จริงๆ ไม่อะไรนะกับตัวอาตมาเอง รู้สึกว่าเป็นคนชอบสนุก ช่วงโควิดมันก็เงียบ อาตมาก็อยากให้ทัวร์ลงบ่อยๆ เดี๋ยวนี้ยามว่างก็นั่งบล็อก (หัวเราะ) กิจกรรมยามว่างนั่งบล็อกลูกทัวร์

มองยังไงให้เป็นธรรมะกับปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นของ 2 พส.

พระมหาไพรวัลย์ : พระพุทธเจ้าสอนเรื่องโลกธรรม เราอยู่ในโลกถ้าเราไม่เจอโลกธรรม ไม่ทำใจรับโลกธรรม เราจะอยู่บนโลกนั้นไม่มีความสุขหรอก คนจะอยู่ในโลกธรรมต้องรู้หลัก มีสุข มีทุกข์ มีนินทา มีสรรเสริญ มีเจริญ มีเสื่อม จะเอาแต่อะไรที่คุณรู้สึกพึงพอใจอย่างเดียวจะอยู่บนโลกธรรมไม่ได้ ฉะนั้นต้องเข้าใจ มีคนรักเราก็ต้องมีคนเกลียดเรา คุณจะมีชีวิตเพื่อใครล่ะ จะมีชีวิตเพื่อไปตามคนที่เกลียดคุณ หรือจะเอาชีวิตของคุณมาอยู่เพื่อคนที่คุณรักและรักคุณก็เลือกเอา

พระมหาสมปอง : คำพูดของ พส.ไพรวัลย์ที่อาตมาชอบและเอามาใช้ด้วยก็คือ เวลาใครว่าเรา เราจะไม่ด้อยค่าคนที่ว่าเรา แต่เราก็จะไม่ให้ค่ากับคำพูดของคนๆ นั้น อาตมาว่ามันได้ผลและนำไปใช้ได้จริงก็ใช้วิธีนี้คุณวู้ดดี้ เจริญพร

ช่วงนี้เห็น พส.ไพรวัลย์ แกะกล่องทุกวันมีญาติโยมมาถวายของเยอะแค่ไหนครับ ?

พระมหาไพรวัลย์ : เยอะมากเลยนะโยมพี่วู้ดดี้ เยอะจนเจ้าอาวาสบอกว่าย้ายลงมาอยู่ข้างล่างไหม เพราะว่าท่านสงสารเด็กต้องขนกล่องขึ้นไปบนชั้น 4 อาตมาจำกุฎิอยู่ที่ชั้น 4

ช่วงที่ผ่านมาเวลาเราใช้อารมณ์ดีในการสื่อสาร โดยเฉพาะวัยรุ่นเข้ามาติดตามแฟนเพจมากขึ้น

พระมหาไพรวัลย์ : มันเป็นประเด็นหลักเลยที่ทำให้อาตมาตัดสินใจที่จะเปลี่ยนรูปแบบวิธีการเทศน์ การสอนแบบนี้โยมพี่วู้ดดี้ เพราะรู้สึกว่าคนถ้าไม่เปิดใจ หรือคุยกันคนละภาษา มันคุยกันไม่รู้เรื่อง เหมือนมีกำแพง เราพยายามที่จะทุบกำแพงออก พยายามลดช่องว่างระหว่างเจน ระหว่างวัย ระหว่างเพศสภาพ ระหว่างสถานะด้วยพระกับฆราวาสให้ใกล้ชิดกันอีกหน่อย

พระมหาสมปอง : การเรียนก็คือการสร้างสถานการณ์ให้มีความสนุกสนาน ให้เกิดความอบอุ่นสบายใจ กล้าพูด กล้าแลกเปลี่ยน เพื่อให้ผู้เรียนรู้ เรียนรู้โดยไม่รู้ตัว ขณะที่หัวเราะก็ได้เรียนรู้ไปแล้ว

พส.สมปอง ได้ข่าวว่าอินกับฟุตบอลมากโดยเฉพาะทีมลิเวอร์พูล เวลาเชียร์บอลต้องเชียร์ยังไงให้ยังสำรวมอยู่ครับ ?

พระมหาสมปอง : เราเป็นพระ เป็นเจ้าจะเชียร์คึกคะนองยังไง พอยิงเข้าเราก็ สาธุ! สาธุเท่ากับก็เต็มที่นั่นแหล่ะ (หัวเราะ)

พระมหาไพรวัลย์ : ไม่ คืนนั้นเดินมา เฮ้!!!

พระมหาสมปอง : ไม่ต้องไปบอกเขา (หัวเราะ) ชอบกีฬาเพราะแก้กองกิเลส ธรรมะก็แก้กองกิเลส อาตมาคิดว่ามันเป็นสิ่งเดียวกันโยมพี่วู้ดดี้ เราชอบมาตั้งแต่เด็ก ก็ขออนุญาตชื่นชอบต่อไป ตลอดชีวิตเรา

พส.ไพรวัลย์ เห็นหลวงพี่ปรากฎตัวในหลายบทบาท ทั้งเป็นพระนักคิด พระมือปราบ แต่ที่น่าแปลกใจที่สุดก็คือเป็นพระปราบผี มีเคสไหนที่ไม่มีวันลืมบ้างไหมครับ?

พระมหาไพรวัลย์ : ทุกเคสไม่เคยลืมโยมพี่ ไปปราบผียังไงไม่เคยเจอผีก่อน มีเคสหนึ่งทีแรกกลัวมากนะพี่วู้ดดี้ ช่วยกันจับไอ้เราก็เอาละเจอของจริงแล้ว ต้องเจอแน่ ปรากฏว่าพอเสร็จหมอปลาทำพิธีนี่นั่น กระซิบหมอปลาผีเข้าไหม ไม่มันเมายาลดน้ำหนัก (หัวเราะ) หลายเคสนะครับไปนี่ไม่ได้กลัวผี พูดตรงๆ เลย กลัวอย่างเดียว กลัวออกจากหมู่บ้านไม่รอด ไปปราบผียังไงให้มีเรื่อง

วู้ดดี้มีคำถามจากเหล่า FC ของทั้ง 2 พส. มาให้ตอบในสไตล์ธรรมะบันเทิง ขอต้อนรับแขกคนพิเศษที่จะมาร่วมถามคำถามกับเรา “คุณหยาดพิรุณ”

หยาดพิรุณ : มีคำถามนิดนึงค่ะ อยากทราบว่าพระสงฆ์มีการเทศนาธรรมเป็นทำนองอื่นบ้างจะถือว่าผิดกฎหรือผิดศีลอะไรไหมคะ ?

พระมหาไพรวัลย์ : มันมีแหล่ะไม่ใช่ไม่มี อย่างเทศน์มหาชาติ มันเป็นวัฒนธรรมตามท้องที่

หยาดพิรุณ : แล้วถ้าเกิดมีการปรับเปลี่ยนเป็นทำนองให้เข้าถึงวัยรุ่นได้มากขึ้น เช่น แนว R&B , แจ๊ส , โซล ประมาณนี้ค่ะ

พระมหาไพรวัลย์ : พระไปร้องเองก็คงไม่ได้ มีหลายคนนะที่เอาธรรมะไปร้องเป็นเพลง อย่างเช่น โยมพี่ปาน ธนพร มีเพลงดีๆ เยอะเลยหลายเพลงที่เอาธรรมะไปอยู่ในบทเพลง

พระมหาสมปอง : จริงๆ เป็นไปได้ นวัตกรรม อินโนเวชัน อินโนเวทีฟ มันต้องมีอยู่แล้วตามความเหมาะสม

คนต่อมาครับเขาเป็นนักร้องวงร็อกที่เรียกได้ว่า โหด มันส์ ฮา ที่สุดในประเทศ เร็วๆ นี้เขาได้โพสในเพจของ พส. ว่า….สองพระฉันรับไม่ไหว อะไรไม่ไหวเดี๋ยวเราไปถามเขากันเลยครับคุณ “เป๊กซ์ วงซีล”

เป๊กซ์ วงซีล : กราบนมัสการ พส. ทั้ง 2 รูปด้วยนะครับ สวัสดีพี่วู้ดดี้ครับ ขอแนะนำตัวเองผม เป๊กซ์ วงซีล ที่ร้องเพลงสองพระฉันรับไม่ไหว นะฮะ พระเดียวก็ปอดโยกแล้วนะครับ สองพระรวมกันนี่ (หัวเราะ) ผมรู้สึกว่าดีใจที่ได้เห็นทั้งสองท่านได้ทำในรูปแบบที่สนุกและได้ข้อคิด ทันยุคสมัยและวัยรุ่นชอบ ทำให้วัยรุ่นได้ใกล้ชิดกับธรรมะมากขึ้น ขออนุญาติถามคำถามนะครับ คือผมก็ไปร้องเพลงอกหักในงานแต่งหลายครั้งครับ ทีนี้ถ้าสมมติว่าเขาเลิกกันมันจะมีผลมาจากที่ผมไปร้องเพลงไม่เป็นมงคลในงานเขาหรือเปล่าและผมจะบาปไหมครับท่าน ?

พระมหาไพรวัลย์ : ไปร้องเพลงไม่เป็นไร แต่อย่าไปเป็นมือที่สาม

พระมหาสมปอง : อย่าให้รู้นะว่าเป็นเพราะนักร้อง ก็ต้องปลอบใจผู้ที่อกหัก เลิกกันจริงๆ เขาบอกว่าคำว่าหัวใจ หัวมาก่อนใจ แต่พออกหักทีไรเจ็บที่ใจทุกที อยู่กันไม่ได้ก็เลิกกันไป ดีกว่ามาทะเลาะกัน ดีไม่ดีคิดถึงกันอาจจะกลับมารักกันใหม่ก็ได้ ไม่เกี่ยวกับเราไม่บาปเลยโยมพี่เป๊กสบายใจได้ ร้องเพลงนี้ต่อไปเอาสักท่อนสิเพลงนี้

เป๊กซ์ วงซีล : สองพระฉันรับไม่ไหว…. (หัวเราะ)

พระมหาสมปอง : แหม! พอไม่ใช่งานจ้างพี่มาน้อยจังเลย

เป๊กซ์มีอะไรอยากจะฝากทิ้งท้ายเป็นกำลังใจให้ 2 พส. ไหมครับ

เป๊กซ์ วงซีล : ผมเชื่อว่าทั้งสองท่าน มีความรู้สึกที่ดี ความคิดที่ดีอยู่แล้ว ผมเองก็เข้าใจในสิ่งที่ท่านพยายามจะสื่อสาร ที่ทำอยู่ ณ ปัจจุบัน ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ พส. ทั้ง 2 รูปต่อไปครับ

พระมหาไพรวัลย์ : เจริญพร

พระมหาสมปอง : เจริญพร พี่เป๊กบอกเลยว่ามันเป็นกำลังใจจริงๆ นะ ถ้าท่านรับไม่ไหว หรือท่านทำใจรับไม่ได้ บางทีสังคมก็คาดหวังกับเราสูง แต่จริงๆ เราก็มีเฟล มีน้อยใจอะไรเหมือนกัน แล้วกำลังใจเหล่านี้ ทำให้เรามีกำลังใจที่จะทำหน้าที่ต่อไป ยิ้มต่อไป หัวเราะต่อไป

เป๊กซ์ วงซีล : ขอบคุณที่ทำให้พวกเราได้มีอารมณ์ดี ได้ชมอะไรที่เป็นธรรมะอีกรูปแบบหนึ่งที่คิดว่าจะใกล้ชิดกับพวกเราชาวพุทธมากๆ เลยครับ

เป็นยังไงบ้างครับวันนี้ตอบคำถามจากแฟนๆ FC ของทั้งสอง พส.

พระมหาสมปอง : ก็ได้กำลังใจจากญาติโยมได้หลากหลาย ที่เรารู้สึกว่าอยากเผยแพร่ธรรมะไปแล้วเข้าถึงโยม เป็นส่วนหนึ่งเป็นตัวแทนแล้วก็เข้าถึงจริงๆ เราก็ปลื้มใจดีใจ แล้วก็ได้พลังใจมาก

พี่น้องชาวไทยครับ วู้ดดี้เชื่อว่าการเข้าถึงธรรมในแต่ละยุคแต่ละสมัยแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับริบทของสังคมในเวลานั้นๆ ถึงแม้ว่าช่วงที่ผ่านมาอาจจะมีกระแสมากมาย แต่เชื่อเหลือเกินว่าในวันนี้มีคนรุ่นใหม่หลายคนได้หันกลับมาเปิดใจ เปิดรับธรรมะเข้าสู่กายและใจอีกครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นปรากฎกาณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นมานานแล้ว

พบกับรายการ “วู้ดดี้ โชว์” (WOODY SHOW) ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 5 โมงเย็น ทางช่อง 7HD

สามารถชมคลิปย้อนหลังแบบเต็มๆ ได้ที่ : https://www.youtube.com/playlist?list=PLLuDOBVmNPvorYu9Yz8C0byNGsSRQZ3EP

Advertisement