One for the road อะคูสติก บลูส์ การเดินทางและการกลับมาบินเดี่ยวของ ญามินท์

96

 

Advertisement

กว่า 10 ปี บนเส้นทางสายดนตรี ชื่อของญามินท์ หรือ ภูวดล วีระเสถียร เป็นที่รู้จักในนามนักดนตรีบูลส์สัญชาติไทย ผู้มีลายเซ็นต์การเล่นกีตาร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จัดจ้าน ชัดเจน ญามินท์เคยมีอัลบั้มในนามวงดนตรี YAMIN มาแล้ว 4 อัลบั้ม ภายใต้สังกัดค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ และผ่านเวทีแสดงสดอันหลากหลาย อีกทั้งมีโอกาสได้ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ชื่อดังอย่างคริส เครเกอร์ (Chris Craker) ทำให้ญามินท์บ่มเพาะประสบการณ์จนแข็งแกร่ง แต่ถึงจุดหนึ่ง ญามินท์กลับมีความรู้สึกคืนสู่ความเรียบง่ายปราศจากการปรุงแต่ง เขาจึงหยิบกีตาร์อะคูสติกตัวโปรดแล้วร้อยเรียงบทเพลงที่เขาแต่งขึ้นเอง ผสมผสานท่วงทำนองอันเรียบง่ายแต่ทว่ามีเสน่ห์ และยังคงกลิ่นอายของความเป็นบลูลส์ ต้นกำเนิดแห่งดนตรีทั้งมวล พร้อมกลับมาโลดแล่นอีกครั้ง ภายใต้ชื่ออัลบั้ม One for the road

9 บทเพลงในอัลบั้ม One for the road ประกอบด้วยเพลงใหม่จำนวน 6 เพลง และเพลงเก่าจำนวน 3 เพลง ซึ่งเป็นออริจินัลเวอร์ชั่น โดยญามินท์ตั้งใจรังสรรค์ทั้งแต่งเอง ร้องเอง ซึ่งทั้ง 9 บทเพลงเกิดจากแรงบันดาลใจ ประสบการณ์ การเดินทาง ผสานวิถีชีวิตอันเรียบง่าย กอปรกับรากเหง้าแห่งต้นกำเนิด หลวมรวมเป็นดนตรีที่มีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของญามินท์เอง  

ไม่เพียงแต่กลับมาในนามศิลปิน แต่ญามินท์ยังสวมหมวกอีกใบในฐานะ Music Director แห่งค่ายGreat Odysey Records ที่ตั้งใจค้นหา ปลุกปั้น คนรักดนตรีที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง พร้อมเรียนรู้ ฝึกฝนเพื่อก้าวไปเป็นศิลปินคุณภาพออกสู่ตลาด แม้จะต้องท้าทายกับตลาดในยุคปัจจุบันที่ส่วนใหญ่หันเหไปสู่เคป็อป แต่ญามินท์ก็ไม่ย่อท้อ เพราะเชื่อว่าเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือสิ่งสำคัญ มากกว่ากระแสนิยมและเชื่อว่ายังมีกลุ่มคนที่เสพดนตรีในแบบของตน

ผมอยากให้คนรุ่นใหม่ที่มีใจรักดนตรี หลายคนอยากเป็นนักดนตรี หลายคนอยากเป็นศิลปิน แต่ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ ทุกอย่างต้องผ่านการเรียนรู้ มีระเบียบวินัยกับการฝึกฝน ที่สำคัญคือต้องหาตัวเองให้เจอไม่จำเป็นต้องตามกระแส คุณภาพสำคัญกว่าชื่อเสียง ความโด่งดัง เคยมีน้องคนหนึ่งเดินเข้ามาหาผมแล้วบอกว่าผมอยากเล่นกีตาร์เหมือนพี่ผมบอกน้องคนนั้นไปว่าไม่มีใครเหมือนใครได้หรอกครับ หาทางของตัวเองให้เจอ

อัลบั้ม One for the road เปิดประเดิมแสดงสดครั้งแรกในวันที่ 12 ..2566 ที่ผ่านมา อาคารแกลเลอรี่ ช่างชุ่ย โดยได้หัวเรือใหญ่อย่าง เจษฎา พัฒนถาบุตร แห่ง JSS Production ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเครื่องเสียงและวางรากฐานระบบเสียงให้กับคอนเสิร์ตทั้งไทยและต่างประเทศซึ่งได้รับการยอมรับและเชื่อมั่นจากศิลปินชั้นนำระดับโลกมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี  เจ้าของรางวัล B.I.D. (Business Initiative Directions) “Century International Quality” แห่งประเทศสเปน สองปีซ้อน โดยรางวัลดังกล่าวมอบให้ผู้นำด้านอุตสาหกรรมที่มีความคิดริเริ่มทางธุรกิจ และสามารถพัฒนาจนได้มาตรฐานสากลเป็นที่ยอมรับในระดับโลก โดยมีนักแสดงอารมณ์ดีอย่าง เอ สุรพันธ์ ชาวปากน้ำ รับหน้าที่เป็นพิธีกรตลอดงาน

ภายในงานประกอบด้วยเวทีเสวนา เส้นทางของ One for the road เส้นทางของ YAMIN โดยมี แจ๊คเจษฎา พัฒนถาบุตร โอ้โอฬาร พรมใจ ร่วมเสวนา ดำเนินการเสวนาโดย .เดียว กีตาร์ไทย นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรีจากศิลปินรับเชิญ ทั้งยุ้ย เสาวคล นักเชลโล่ผู้รังสรรค์ดนตรีและศิลปะการแสดงสดได้อย่างลงตัว แป้ง เปียโน ที่พร่างพรมนิ้วลงบนเปียโนพร้อมเสียงร้องหวานใสน่าหลงใหล และ BIG นักร้องนักกีตาร์ผู้มีเอกลักษณ์ทั้งการร้องและเล่น

ก่อนปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม One for the road โดยญามินท์ พร้อมโชว์สุดพิเศษจากศิลปินรับเชิญอย่างโอ้ โอฬาร พรหมใจ แห่งดิ โอฬาร โปรเจ็คส์ มือกีตาร์ในตำนาน ที่มาโซโล่อะคูสติกกีตาร์เป็นครั้งแรกบนเวทีนี้ พร้อมเสียงเชลโล่เท่ๆจากยุ้ย เชลโล่ กับบทเพลงเหนือคำบรรยาย”  และอ.นุ วุฒิวิชัยที่มาร่วมร่ายเปียโนอันพริ้วไหวในบทเพลงหมดศรัทธา”   

รายชื่อบทเพลงอัลบั้ม One for the road

Size A

That’s why I sing the blues

เก๋า เก่า

แสงจันทร์รัญจวน

โยลาเล

I’ve got blue jeans

Size B

ไม่มีน้ำยา

บูชา

ความรัก

One for the road

Advertisement