5 ดีไซน์เนอร์ชั้นนำ ชวน!! สัมผัสสุนทรียศาสตร์แห่งการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่

22

สนุกไปกับการสร้างสรรค์ไลฟ์สไตล์อย่างคนรุ่นใหม่ได้อย่างเหนือระดับ เมื่อ ชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ผู้จัดจำหน่ายแก็สหุงต้มแบรนด์ Worldgas ได้จัดงาน World Curated by WP Energy x Bangkok Design Week 2020 ที่เกิดจากการนำความงดงามทางแฟชั่นมาหลอมรวมเข้ากับรสชาติอาหาร พร้อมสร้างสรรค์ออกมาเป็นไอเดียการตกแต่งร้านและเมนูสุดเพิเศษ เกิดเป็นไลฟ์สไตล์การกินดื่มรูปแบบใหม่ ให้เหล่านักชิมได้ลิ้มลองกันอย่างออกรส ที่ได้รับการร่วมมือจาก 5 ดีไซน์เนอร์ไทยชั้นนำ ได้แก่ วิคธีร์รัฐ (Vickteerut), ทีแอนด์ที (TandT), เจนสุดา (Janesuda), ปัญญา พีเจ (Panya PJ) และวิน ภทรฤน (Vinn Patararin) พร้อมด้วย 5 เชฟมือทองจากวงการอาหารเมืองไทย ได้แก่ เชฟชิ้ง-กนกวรรณ อัศวานุชิต, เชพพุฒิ-พุฒิธนัตถ์ ชยอภินันท์ฐากุล, เชฟตาม-ชุดารี เทพาคำ, เชฟฟาง-ณัฐพงศ์ หน่อชูเวช และเชฟแอนดี้ ยังเอกสกุล มาร่วมสร้างสรรค์เมนูอาหารชั้นเลิศให้กับ 5 ร้านอาหารแห่งย่านเจริญกรุง อันเป็นถนนที่เต็มไปด้วยเรื่องราวซึ่งมีความหมายที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ตลอดช่วงเทศกาลบางกอก ดีไซน์ วีค 2020 (Bangkok Design Week 2020) ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ไปจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ที่บริเวณถนนเจริญกรุง

Advertisement

โดยในงานได้รับเกียรติจากเหล่าดีไซเนอร์จาก 5 แบรนด์ชั้นนำเข้าร่วมงาน ได้แก่ อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์ จากแบรนด์ วิคธีร์รัฐ (Vickteerut), ธนาวุฒิ ธนสารวิมล จากแบรนด์ ทีแอนด์ที (TandT), เจนสุดา ปานโต จากแบรนด์ เจนสุดา (Janesuda), ปัญญา จิตรมานะศักดิ์ จากแบรนด์ ปัญญา พีเจ (Panya PJ), วิณ โชคคติวัฒน์ และภทรฤณ พงษ์ประสิทธิ์ จากแบรนด์ วิน ภทรฤน (Vinn Patararin) รวมถึงเหล่าคนดัง อาทิ ธีร์รัฐ-กุลกมล ว่องวัฒนะสิน, ซัน อัสสกุล, กัลยดา โลหเจริญวนิช, มรุวุตม์ บูรณศิลปิน, วริฏฐิสา ลิ้มธรรมมหิศร, สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ, อรณิชา กรินชัย, แพรวา จิรประวัติ ณ อยุธยา และอีกมากมาย

ชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานครั้งนี้ว่า “ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่มุ่งมั่น “เคียงข้างสร้างรอยยิ้ม” ให้คนไทยด้วยการสนับสนุนผู้มีความสามารถในวงการอาหาร และแฟชั่นไทย ให้ได้มีโอกาสในการนำเสนอผลงานให้เป็นที่รู้จักทั้งในประเทศไทยและระดับโลกผ่านแคมเปญ World Curated by WP Energy ซึ่งเริ่มต้นด้วยงานแฟชั่นโชว์ World Curated By WP Energy x Thai Designers x Wang Hinghoi เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งแรกของการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและอาหารเข้าด้วยกันอย่างลงตัวซึ่งประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ในแง่ของการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ และ Worldgas มากขึ้น ล่าสุดบริษัทได้ต่อยอดแคมเปญดังกล่าว โดยได้ร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสนับสนุนงาน Bangkok design week 2020 ผ่านการสร้างสรรค์แคมเปญ World Curated by WP Energy x Bangkok Design Week 2020 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย และกระตุ้นให้คนไทยตระหนักถึงคุณค่าของงานออกแบบ รวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจและสนับสนุนการท่องเที่ยวให้กับชุมชน ซึ่งสอดคล้องกับความตั้งใจของ ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ ในการ “เคียงข้างสร้างรอยยิ้ม” ให้กับวงการอาหาร และวงการแฟชั่นของไทยอย่างยั่งยืน”

โดยแคมเปญ World Curated by WP Energy x Bangkok Design Week 2020 ถือเป็นครั้งแรกของการโคจรมาพบกันของผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายวงการ ที่ได้ 5 ดีไซเนอร์ไทย ดีไซน์เนอร์ไทยจากแบรนด์แฟชั่นยอดนิยม มาจับมือกับ 5 เชฟชื่อดัง ร่วมกันสร้างสรรค์เมนูอาหารชั้นเลิศ ให้กับ 5 ร้านอาหารยอดนิยมย่านเจริญกรุง ที่จะมาหลอมรวมศิลปะทางแฟชั่นเข้ากับรสชาติอาหาร พร้อมสร้างสรรค์ออกมาเป็นไอเดียการตกแต่งร้านและเมนูสุดเพิเศษที่รังสรรค์ขึ้นเพื่องานครั้งนี้โดยเฉพาะ โดยได้จับเอาเมนู สูตร และเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารยุคใหม่จาก 5 เชฟดัง มาปรุงไว้ด้วยจิตวิญญาณของย่านเก่าแก่รุ่นปู่รุ่นย่า เพื่อเฉลิมฉลองให้กับแนวความคิด Power up your life ในแบบยั่งยืน อีกทั้งยังได้ฟู้ด สไตล์ลิสต์ (Food Stylist) อย่างคุณดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ มาช่วยตกแต่งอาหารทุกเมนูให้มีความสวยงามน่ารับประทานก่อนเสิร์ฟอีกด้วย

โดยจานแรกเป็นเมนูที่ถูกสร้างสรรค์ให้กับร้าน วัวทองโภชนา ในเมนู หมี่พันวัวทองคำ โดยเชฟชิ้ง-กนกวรรณ อัศวานุชิต เจ้าของเพจผู้หญิงทำอาหารชื่อดังของเมืองไทย ที่ครั้งนี้เชฟชิ้งได้สร้างสรรค์เมนูเรียกน้ำย่อยสีสันน่ารับประทาน โดยเลือกใช้วัตถุดิบขึ้นชื่อของทางร้านวัวทองโภชนา อันเป็นที่รู้จักในนามร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรชิงเต่า โดยได้ดีไซน์เนอร์สาว อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์ จากแบรนด์ วิคธีร์รัฐ (Vickteerut) มาร่วมสร้างสีสันทางแฟชั่นผ่าน Interactive Media ในรูปแบบของ AR ผ่านสมาร์ทโฟนให้เหล่าผู้มาเยือนได้สัมผัสกับประสบการณ์แห่งการลิ้มรสอาหารจานเด็ดอย่างเหนือระดับ

ถัดมาที่เมนูชาแดงเลมอนเนดใบไทม์ไซรัป และขนมโป๊งเหน่ง เรดเวลเวท ช๊อกโกแลต ลาวา จากฝีมือการรังสรรค์ของเชฟหนุ่มวัย 23 ปี เชฟพุฒิ-พุฒิธนัตถ์ ชยอภินันท์ฐากุล ผู้ชนะการแข่งขันจากรายการ Celeb Chef Thailand Presented by WP Energy ที่ครั้งนี้เชฟพุฒิได้หยิบยกเอาเรื่องราวความทรงจำในวัยเยาว์มานำเสนอผ่านสองเมนูเด่นให้กับร้านเฮจิ (Heiji) ค่าเฟ่ชื่อดังที่ทำให้ตึกเก่าย่านเจริญกรุงกลับมาชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยได้ดีไซน์เนอร์หนุ่ม ธนาวุฒิ ธนสารวิมล จากแบรนด์ ทีแอนด์ที (TandT) มาร่วมปลุกพลังสร้างสรรค์ให้โดดเด่นขึ้นกว่าที่เคย ด้วยการเลือกภาพยนตร์เรื่อง Willy Wonka and The Chocolate Factory จากปี 1971 กลับมาฉายในร้านอีกครั้ง เพื่อผสมผสานความแตกต่างทางวัฒนธรรม พร้อมพาทุกคนหวนรำลึกกลับไปในความทรงจำอันแสนหวานในวัยเยาว์
ต่อมาที่เมนูอาหารคาวอย่าง โพ๊คเกะปลาฮามาจิ ดอกเก๊กฮวยออร์แกนิก ยูสุ และดอกขิง เสิร์ฟพร้อมเจลลี่กุหลาบออร์แกนิกจากเชียงดาว ไวท์ช็อกโกแลต สาเกจุนไม และลิ้นจี่ โดยฝีมือของ เชฟตาม-ชุดารี เทพาคำ เจ้าของดีกรีผู้ชนะเลิศจากรายการ Top Chef Thailand ผู้โดดเด่นด้านฝีไม้ลายมือการเนรมิตรเมนูอาหารท้องถิ่นชั้นเลิศกระทั่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ที่ครั้งนี้เชฟสาวได้คิดค้นเมนูนี้ขึ้นมาให้กับร้านจั่ว (JUA) โดยเฉพาะ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวอันน่าอัศจรรย์ใจควบคู่ไปกับความพิถีพิถันของดีไซน์เนอร์มากฝีมือ เจนสุดา ปานโต จากแบรนด์ เจนสุดา (Janesuda) ที่มาร่วมตกแต่งบรรยากาศภายในร้านให้สดใสขึ้น พร้อมออกแบบคอลเลกชั่นสุดพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่องานครั้งนี้
เมนูต่อมาแคบหมูหมาล่ากับปลาหมึกบดราดซอส เสิร์ฟพร้อมแซงเกรีย เมนูรสเลิศที่เชฟฟาง-ณัฐพงศ์ หน่อชูเวช จากสถาบัน French Culinary Institute สาขา Culinary Art แห่งมหานครนิวยอร์ก ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาให้กับบาร์ชื่อดังอย่างร้านทู มอร์ (To More) อีกทั้งยังได้ดีไซน์เนอร์รุ่นเก๋าผู้คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นอย่าง ปัญญา จิตรมานะศักดิ์ จากแบรนด์ ปัญญา พีเจ (Panya PJ) มาร่วมเนรมิตรปรับโฉมร้านทู มอร์ ให้น่าสนใจขึ้น พร้อมสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับทุกศาสตร์แห่งการสัมผัสของผู้มาเยือนตั้งแต่วินาทีแรกที่มาถึง

ปิดท้ายที่เมนูแก้มปลาบุริย่างซีอิ๊วไทยกับข้าวชาวนา และยำแซลมอน ที่รังสรรค์ขึ้นให้กับร้านเร (REI) โดยเชฟมิชลิน สตาร์ ชื่อดัง เชฟแอนดี้ ยังเอกสกุล กับการผสมผสานวัตถุดิบท้องถิ่นของเมืองไทยเข้ากับวัตถุดิบในระดับนานาชาติ โดยนำเอารสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของวัตุดิบแต่ละชนิดมาผสมผสานกันจนได้รสกลมกล่อมเข้ากันเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังได้สองดีไซน์เนอร์เลือดใหม่ วิณ โชคคติวัฒน์ และภทรฤณ พงษ์ประสิทธิ์ จากแบรนด์ วิน ภทรฤน (Vinn Patararin) ที่ขึ้นชื่อเรื่องการผสมผสานงานฝีมือเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยครั้งนี้ทั้งคู่ได้ร่วมสร้างสีสันด้วยการออกแบบผลงาน Visual Art เพื่อฉาย Mapping ให้กับทางร้าน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของร้านควบคู่ไปกับการรังสรรค์อาหารจานพิเศษ เพื่อมอบประสบการณ์ในระหว่างการลิ้มรสให้กับผู้มาเยือน
ร่วมสัมผัสสุนทรียศาสตร์แห่งการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ ที่หลอมรวมไลฟ์สไตล์การกินดื่มอย่างมีศิลปะเข้ากับความงดงามทางแฟชั่น ได้แล้วที่งาน World Curated by WP Energy x Bangkok Design Week 2020 ได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ไปจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ที่บริเวณถนนเจริญกรุง

Advertisement