เขต ธาราเขต ชวนเที่ยวเมืองมรดกโลก “สุโขทัย” พิสูจน์เมนูเด็ด “ข้าวโค้ง”

66

พิธีกรหนุ่ม เขต ธาราเขต เพ็ชร์สุกใส เปิดศักราชใหม่ต้อนรับปี 2564 ด้วยการพาไปเยือน จังหวัดสุโขทัย  เรียกว่าเป็นการเปิดเทปแรกของปีที่พิเศษสุดๆ เมื่อ คุณนายกนกพร พรรณเทวี ภริยาผู้ว่าราชการ จังหวัดสุโขทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุโขทัยและประธานแม่บ้านมหาดไทย จังหวัดสุโขทัย ได้จัดการแสดงมาต้อนรับ ก่อนจะไปชมความสวยงามของ โบราณสถานเก่าแก่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย พร้อมชมของดีของจังหวัดแบบชาวไทยพวน ต่อด้วยการไปจ่ายตลาดกันต่อที่ตลาดเทศบาลตำบลหาดเสี้ยว เพื่อมาทำเมนูพื้นบ้านไทยพวนอย่างข้าวโค้งที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน

Advertisement

โดยเขต ธาราเขตเผยว่าเปิดศักราชใหม่มีโอกาสได้เยือน จังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นหนึ่งจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนา โดยเฉพาะอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อีกหนึ่งโบราณสถานสำคัญ ภายในบริเวณอุทยานน่าตื่นตาด้วยโบราณสถานมากมาย แต่ละแห่งล้วนมีคุณค่าแห่งอดีต ที่สำคัญอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลก  นอกจากนั้นยังได้ไปเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้าน ที่  สาธรพิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ บ้านหาดเสี้ยว ซึ่งได้มีการจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของผ้าทอลายโบราณของชาวไทยพวนไว้ และวันนี้ผมมีโอกาสได้ชิม เมนู ข้าวโค้ง ขนมพื้นบ้านชาวไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว มีรสชาติ หวานมัน ออกเค็ม นิยมทำกันในงานบุญ ต่างๆ เช่นงานบุญกำฟ้า บุญบั้งไฟ บุญออกพรรษา เรียกว่ามาเที่ยวครั้งเดียวครบทุกอย่าง

ติดตามชมรายการคุณนายจ่ายตลาดทุกวันอาทิตย์นี้ (เทปนี้ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 10 ธันวาคมนี้ ) เวลา 13.40 . ทางอรินทร์ทีวี HD 34

Advertisement