วันพฤหัสบดี 6 สิงหาคม 2026

“ปิ่น เลอลักษณ์” น้อมรับคำตัดสินศาลชั้นต้น น้ำตาคลอ หลังมีคำสั่งชดใช้ 7.7 ล้าน ลั่นสู้ต่อในชั้นอุทธรณ์

6

 

 

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ศาลได้อ่านคำพิพากษาในคดีที่ คุณลภัสนันท์ พันธุ์มณีธนากร หรือ ต้อม รชนีกร พันธุ์มณี อดีตนักแสดงชื่อดัง เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางพิศพรรณ ศรีไชยยันต์ หรือ ปิ่น เลอลักษณ์ ผู้บริหารโรงพยาบาลเลอลักษณ์ พร้อมพวกรวม 4 คน เรียกค่าเสียหายกว่า 50 ล้านบาท จากกรณีอ้างว่าได้รับความเสียหายจากการทำศัลยกรรมใบหน้า ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตและการทำงาน

ศาลมีคำพิพากษาให้ โรงพยาบาลเลอลักษณ์ (จำเลยที่ 1), นางพิศพรรณ ศรีไชยยันต์ (จำเลยที่ 2) และจำเลยที่ 4 ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์เป็นเงินรวม 7.7 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นค่ารักษาพยาบาลและค่าผ่าตัดแก้ไขศัลยกรรมประมาณ 2.9 ล้านบาท, ค่าขาดประโยชน์จากการทำงานประมาณ 1.8 ล้านบาท และค่าเสียหายในอนาคตประมาณ 3 ล้านบาท ส่วนจำเลยที่ 3 ศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง

ทั้งนี้ คุณลภัสนันท์ พันธุ์มณีธนากร หรือต้อม รัชนีกร พันธุ์มณี อดีตดาราดัง ไม่ได้เดินทางมาศาลด้วยตนเอง โดยมอบหมายให้ทนายความเป็นผู้รับฟังคำพิพากษาแทน ก่อนที่ทนายความจะเดินทางกลับทันทีหลังเสร็จสิ้นกระบวนการพิจารณา

ภายหลังฟังคำพิพากษา คุณปิ่น เลอลักษณ์ เปิดเผยว่า เคารพคำพิพากษาของศาล แต่ยังเห็นว่ามีหลายประเด็นที่ศาลไม่ได้หยิบยกพยานหลักฐานและเอกสารบางส่วนมาประกอบการวินิจฉัย จึงเตรียมใช้สิทธิยื่นอุทธรณ์ตามกระบวนการกฎหมาย

“เรื่องจำนวนเงิน 7.7 ล้านบาท ไม่ได้เสียใจ แต่เสียความรู้สึกที่ผลออกมาเป็นแบบนี้ เพราะเจตนาของเราคือต้องการรักษาให้ดีที่สุด แพทย์ทุกคนตั้งใจทำการรักษาอย่างเต็มที่ ผลการตรวจ CT Scan ก็ระบุชัดว่าไม่ได้กระทบต่อระบบประสาท ไม่ได้ทำให้เกิดอาการหน้าชา คางชา หรือใบหน้าผิดรูป อีกทั้งยังสามารถใช้ชีวิตประจำวัน ร้องเพลง และรับประทานอาหารได้ตามปกติ”

ผู้บริหารโรงพยาบาลเลอลักษณ์ ระบุอีกว่า ยังคงมั่นใจในข้อเท็จจริงและหลักฐานทางการแพทย์มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากมีผลตรวจและความเห็นจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประกอบอย่างชัดเจน โดยหลังจากนี้ทีมทนายความจะดำเนินการคัดสำเนาคำพิพากษา เพื่อจัดเตรียมเอกสารยื่นอุทธรณ์ต่อศาลตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป