แม่ควรพบจิตแพทย์!! กอล์ฟ ทนไม่ได้! ซาร่า ไม่เมคเซ้นส์ ขอสู้เพื่อน้อง-หลาน

67

กอล์ฟ พิชญะ ยืนหนึ่ง! ออกโรงสู้เพื่อน้องชาย ไมค์ พิรัชต์ และหลาน น้องแม็กซ์เวลล์ หลัง ซาร่า ไลฟ์สดวันก่อน

Advertisement

กรณีที่ “ซาร่า คาซิงกินี” ไลฟ์สดผ่านไอจีส่วนตัว มีการพูดคุยกับ “น้องแม็กซ์เวลล์” โดยมีการพาดพิง “ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล” พ่อน้องแม็กซ์เวลล์ ซึ่งลูกไม่เชื่อว่าพ่อรัก ถ้ารักทำไมถึงเตะออกจากคอนโด จนทำเอาทัวร์ลงสาวซาร่า ว่าเอาอะไรไปใส่หัวลูกจนทำให้หลุดพูดคำแบบนี้ออกมา โดยมองว่าเด็ก 6 ขวบไม่น่าจะพูดประโยคแบบนี้ขึ้นมาเอง แม้แต่ “กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล” พี่ชายไมค์ เห็นคลิปแล้วถึงขั้นเดือดจัด ทวีตฯ สับรัวๆ

รายการโหนกระแสวันที่ 21 ก.ย. “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้สัมภาษณ์ “กอล์ฟ พิชญะ” ถึงประเด็นร้อนดังกล่าว มาพร้อม “นพ. ธีรนันท์ มิตรภานนท์” จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ผอ.รพ.แพทย์รังสิต และ “ดร.มนต์ชัย จงไกรรัตนกุล” รองประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อม สภาทนายความ

ก่อนหน้านี้มีประเด็นเกิดขึ้นกับไมค์มากมาย เป็นไงบ้าง?
กอล์ฟ : “เจอกันแล้วก็ดีขึ้น พวกเราพยายามประคับประคองความรู้สึกครับ”

ตลอดระยะเวลา 6 ปี เห็นความเปลี่ยนแปลงของไมค์ยังไงบ้าง?
กอล์ฟ : “จริงๆ แล้ว 6 ปีที่ผ่านมา ทางเราก็โดนเหมือนกัน โดนว่าโดนคิดไปแล้วว่าฝ่ายเราเป็นอีกแบบหนึ่ง”

เป็นครอบครัวไม่รับผิดชอบ?
กอล์ฟ : “ประมาณนั้น ไมค์เขาก์แบกรับตรงนี้ค่อนข้างนาน”

น้องปรึกษามั้ย?
กอล์ฟ : “ปรึกษาบ้างอย่างบางอย่างไม่ได้ลงลึกมาก จนบางอันมารู้ตอนหลังก็ยังรู้สึกว่าเฮ้ย น้องเราทนมาได้นานมากๆ ได้ไง 6 ปี หลังๆ มาเจอกัน เหมือนเขามีความเครียดตลอดเวลา ในสายตาเขา”

อะไรทำให้ 6 ปีที่ผ่านมา ไมค์ไม่สามารถพูดอะไรได้เลย ?
กอล์ฟ : “กอล์ฟว่าเป็นเพราะลูกเขาอดทน ไม่ว่าอะไรก็ตามที่กระทบกระทั่งเข้ามาเขาทำเพื่อแม็กซ์เวลล์ เขาไม่อยากออกมานั่งให้ข่าว ถ้าไม่สุดจริงๆ สำหรับเขา ไมค์เป็นคนเงียบ ยอมคน”

6-7 ปีก่อน คนสองคนรักกัน คบกัน มีปัญหาเกิดขึ้น ทำให้มีการตรวจดีเอ็นเอเกิดขึ้น ณ ภาวะตรงนั้น ไมค์ไม่เคยออกมาพูดอะไรเลย ทำให้คนคิดว่าครอบครัวไม่ได้รับผิดชอบผู้หญิง ทำไมไม่เป็นลูกผู้ชาย โดนด่าตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ 6 ปี?
กอล์ฟ : “ครับ ก็มีผลกระทบหมดแหละครับ”

พ่อแม่เป็นไง?
กอล์ฟ : “พ่อแม่ก็โดนกระทบ รวมๆ ก็โดนทั้งหมด เพียงแต่ที่เราไม่ได้ออกมา เพราะรู้สึกว่าน้องยังทนได้ขนาดนี้ เราก็ต้องนิ่งไว้ มันหนักอยู่ครับ”

ปกติเห็นน้องร้องไห้มั้ย?
กอล์ฟ : “น้อยมากครับ คือเขาไม่ค่อยร้องไห้ เป็นคนเข้มแข็ง พูดน้อย แต่ในวันที่เห็นเขาเป็นแบบนั้น โห …”

มีข่าวออกมาว่าไมค์อาจถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า ข้อเท็จจริงเป็นยังไง?
กอล์ฟ : “ไม่อยากให้ใช้คำว่าโรคซึมเศร้า เรียกว่าเป็นภาวะเครียดมากๆ ดีกว่า อย่างที่บอกว่าพอเจอเขาเหมือนสายตามีอะไรในใจตลอด เครียด ถ้าเราไม่ประคับประคองอาจไปเวย์นั้นที่เป็นได้ ตอนนี้มันถาโถมเขาและเขาเครียด เขาต้องมาเจอคำพูดที่ทำให้เขาเจ็บกับคำพูด กับคนที่เขารักคือลูกเขา”

ได้เจอไมค์ ไมค์เขาร้องไห้และคร่ำครวญว่าผมอ่อนแอมากมั้ย ผมน่าสมเพชมากมั้ย ทำไมน่าสมเพชขนาดนี้ ผมทำอะไรอยู่ คำพูดเหล่านี้ มีการพูดกับเรามั้ย?
กอล์ฟ : “(เงียบนิ่งนาน) เขาไม่ได้พูด แต่เราเห็นจากที่เขาร้องไห้ออกมา (เสียงสั่นเครือ)”

เขารู้สึกเขาอ่อนแอเหรอ?
กอล์ฟ : “อาจจะเป็นจุดที่เขาสุดๆ แล้วจริงๆ (เสียงสั่นเครือ)”

กอล์ฟเห็นไลฟ์ฝั่งโน้นแล้ว แม็กซ์เวลล์พูดว่ารักจริงหรือเปล่า ทำไมเตะออกจากคอนโด รู้สึกยังไงกับคำพูดหลาน?
กอล์ฟ : “หลานไม่มีทางพูดคำนี้ เวลาเจอหลาน เขาจะเป็นคนสดใสร่าเริง วิ่งมาหา ขนาดเจอผมบางครั้งยังเรียกแดดดี้ จนต้องบอกว่านี่ลุงนะ แต่วันนี้ที่เห็นผมว่าต้องมีการอิมพุตอะไรบางอย่าง อาจจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็แล้วแต่ เด็กตัวแค่นี้ไม่น่าพูดออกมาเองได้”

คำว่าเตะออกจากคอนโด น้องไม่มีทางพูด?
กอล์ฟ : “เวลาอยู่กับน้อง มีหลายอัน ที่เราเอ๊ะ อย่างน้องบอกว่าอยากได้ลัมโบกินี แม็กซ์ชอบ แม็กซ์อยากได้ เราเป็นเด็กเรายังไม่รู้ว่าเป็นรถอะไร เด็กแยกไม่ออก”

ปลูกฝังค่านิยมงี้เหรอ?
กอล์ฟ : “ผมก็ไม่รู้ว่ามันยังไง แต่มันเป็นสิ่งที่สื่อออกมาจากตัวน้อง”

ไมค์ว่าไง?
กอล์ฟ : “เขาเป็นคนที่ไม่อยากให้ลูกใช้อะไรฟุ่มเฟือย งานวันเกิดเขาก็ไม่อยากจัดให้ยิ่งใหญ่ขนาดนั้น เพราะการจัดแบบนี้ ต้องขึ้นสเต็ปไปเรื่อยๆ ทำไมไม่อยู่แบบ เท่านี้ก็โอเค เอาที่เราโอเคกับมัน ไม่ต้องให้คนทั้งโลกรู้ว่าต้องจัดยิ่งใหญ่ เอาที่เราพอใจ เราทำแล้วโอเค เด็กก็ต้องเรียนรู้ที่จะเติบโต ค่อยๆ เป็นสเต็ปไป รู้จักวิธีใช้เงินอะไรแบบนี้”

ในฐานะจิตแพทย์เด็ก เด็ก 5-6 ขวบ เขาสามารถมีความคิดตอบเองได้มั้ยว่าจริงเหรอ เตะจากคอนโดทำไม อะไรแบบนี้?
นพ.ธีรนันท์ : “ส่วนใหญ่คำพูดลักษณะแปลกๆ แบบนี้เขาต้องได้ยินมาจากคนรอบข้าง คนสนิท แต่ที่น่ากลัวคือการที่เรารู้สึกว่าหนึ่งในคนที่รักที่สุดไล่ออกจากบ้าน มันปวดร้าวมากเลย แต่เด็กอาจไม่ได้แสดงออก เด็กจะเก็บไว้ข้างใน”

หมอจะบอกว่า ใครก็ตามที่ไปพูดอะไรแบบนั้นมันสร้างรอยด่างดำในหัวใจเขา ทำให้รู้สึกว่าพ่อไม่รัก และไล่เขาออกไป?
นพ. ธีรนันท์ : “เด็กจะรู้สึกอกหักเลยครับ เพียงแต่เขาไม่ได้แสดงออกให้เราเห็นเหมือนผู้ใหญ่ เด็กเขาก็จะเก็บ”

ผลพวงต่อไป พูดแบบกว้างๆ นะ ถ้าผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ไปใส่เรื่องราวที่ไม่ค่อยดีงามสำหรับครอบครัวตัวเอง เด็กโตขึ้นไปภาวะจะเป็นยังไง?
นพ. ธีรนันท์ : “การใส่อะไรลบๆ โตขึ้นจิตใจก็จะโตแบบลบๆ เป็นอะไรได้บ้างก็เป็นไปได้หมด ซึมเศร้า วิตกกังวล ก้าวร้าว หรืออีกกลุ่มคือบุคลิกภาพที่มีปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสังคม มันเสี่ยหมดในสมัยใหม่ เราเลยไปเน้นเรื่องต้องสื่อสารทางบวก ไม่เอาอันไม่ดี ต้องห้ามเสี้ยมเด็ก”

กรณีหลานคุณกอล์ฟ เป็นไปได้มั้ยคนรอบข้างไปพูดหรือทำให้เด็กคิดแบบนี้ เรื่องรถลัมโบกินี พ่อเขาบอกว่าลูกเปลี่ยนไป ต้องมาเริ่มต้นละลายพฤติกรรมกันใหม่ เป็นไปได้มั้ยถูกใส่อะไรเข้าไป ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป?
นพ. ธีรนันท์ : “เป็นไปได้สูงมาก จากในคลิปดูรักพ่อมาก แล้วอยู่ดีๆ วันหนึ่งเปลี่ยนไปโดยที่คุณพ่อไม่ได้ไปทำอะไรไม่ดี หรือทำให้กลัว แสดงว่าเด็กต้องมีภาพอะไรใหม่ๆ ที่ทำให้พ่อเปลี่ยนไปจากเดิม จากคนรอบข้าง”

เรื่องราวเหล่านี้ มีผลบนศาลมั้ย?
ดร. มนต์ชัย : “ถ้าจะพูดก็มีส่วนน้อยมากครับ การพิจารณาเรื่องการเป็นพ่อโดยชอบด้วยกฎหมาย ศาลท่านพิจารณาเรื่องเด็กเป็นสำคัญ พ่อได้อะไรจากการรับรองบุตร ไม่ได้อะไรนะครับ และพ่อส่วนใหญ่จะไม่ดำเนินการรับรองบุตรด้วย ปล่อยปัญหาให้คาราคาซังไป แต่ศาลจะพิจาณาถึงเด็ก เพราะกฎหมายกำหนดให้เด็กต้องได้รับการดูแลจากพ่อและแม่ ส่วนอำนาจการปกครองบุตรก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง ดังนั้นกรณีการที่เด็กพูดจาถูกใครเสี้ยมหรืออะไรก็ตามเป็นเหตุการณ์หลังพ่อกับลูกแม่ได้มีความสัมพันธ์กันไปแล้ว มันเป็นคนละส่วนกัน แต่ก็เพียงเอามารับฟังประกอบว่าเอ๊ะ เป็นพ่อจริงมั้ย อะไรทำนองนั้น”

ถ้าเรื่องนี้ขึ้นศาล ไปอยู่ตรงสหวิชาชีพ ในการต้องมานั่งคุยต่างๆ นานา เด็กเจ็บปวดอยู่แล้ว ต้องโดนสอบ สองเรื่องที่เด็กถูกปลูกฝังไปว่าอาจเป็นพ่อไม่ดีหรือเปล่า ไปพูดกับสหวิชาชีพ ตรงนี้มีคะแนนมั้ย จะติดลบมั้ยในการเป็นพ่อ?
ดร. มนต์ชัย : “มีคะแนนในส่วนอำนาจในการปกครองบุตรในส่วนหลัง แต่ความเป็นพ่อ เมื่อมีการรวจดีเอ็นเอไปแล้วต้องยุติกันไปตามนั้น แต่เป็นพ่อต้องให้ศาลพิพากษามีคำสั่งไป กรณีนี้เข้าใจว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทางทนายฝ่ายผู้คัดค้านต้องหยิบเหตุมาทำลายน้ำหนักผู้ร้อง มองว่ามีส่วนบ้างในการพิจารณาอำนาจในการปกครองบุตร”

6 ข้อเรียกร้องที่คุณซาร่าเรียกร้องมา มีการปรึกษาในครอบครัวมั้ย มีข้อไหนที่คิดว่าเราจะยินยอม?
กอล์ฟ : “ไม่เมคเซ้นส์ครับ”

ไม่ยอมแน่?
กอล์ฟ : “ต้องให้ไมค์เป็นคนตัดสินใจหลัก แต่ส่วนตัวผมไม่เมคเซ้นส์”

อย่างกรณีจ่ายเงินจาก 3 หมื่นเป็น 5 หมื่น?
กอล์ฟ : “ใช่ ไม่เมคเซ้นส์ พ่อต้องการลดสโคปค่าใช้จ่าย แต่เขาขอเพิ่ม”

ไม่ใช่ยอมทั้ง 6 ข้อแล้วฝั่งโน้นจะยอมให้ไมค์เป็นพ่อตามกฎหมาย?
ดร. มนต์ชัย : “ถูกต้องครับ บิดามารดามีหน้าที่เลี้ยงดู ถ้าเราจ่ายไหร่ อีกฝ่ายก็ต้องจ่ายเท่านั้นตามสัดส่วน ศาลต้องพิจารณาว่าเด็กขนาดนี้ใช้จ่ายแค่ไหน เพราะเป็นค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตร ไม่ใช่ค่าอุปการะเลี้ยงดูแม่ ต้องแยกแบบนี้ก่อน”

กอล์ฟ : “น้องใช้ 3 หมื่นต่อเดือนเท่าผมเลยครับ”

ดร. มนต์ชัย : “ซึ่งถ้าพิจารณา การใช้จ่ายของเด็ก 7 ขวบ มันไม่น่าสูงถึงขนาดนั้น ศาลต้องมีวิธีพิจารณา ส่วน 6 ข้อเป็นปลีกย่อยที่จะมาเรียกร้องต่อรองระหว่างพ่อกับแม่เท่านั้น”

6 ข้อที่ร้องขอมา ไม่ได้หมายความว่าทำตามแล้ว ฝั่งโน้นจะยอมรับว่าเป็นพ่อตามกฎหมาย เพราะในนี้เขาแนบท้ายมาว่าผู้คัดค้านคือคุณซาร่า บอกว่าผู้ร้องมีพฤติการณ์ และการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์อย่างร้ายแรง และเป็นอันตรายต่อผู้คัดค้าน และดช.แม็กซ์เวลล์ ดังนั้นผู้ร้องจึงไม่สมควรเป็นบิดาชอบด้วยกฎหมายของแม็กซ์เวลล์ และขอให้ผู้ร้องชดใช้ค่าวิชาธรรมเนียมศาล ค่าทนายความให้กับคดีนี้อย่างสูงสุดด้วย?
ดร. มนต์ชัย : “คดีครอบครัวเป็นระบบไต่สวน เป็นเรื่องที่ศาลดำเนินกระบวนการพิจารณาสอบถาม ถ้าอีกฝ่ายไม่พอใจฟ้องแย้งสวนมาได้ แต่คำขอส่วนที่เขาขอเพิ่ม เหมือนไม่ใช่คำขอฟ้องแย้งเข้ามา แต่เหมือนเขียนคำร้องเพื่อประกอบ ดังนั้นศาลอาจพิจารณาได้ในการไกล่เกลี่ยกัน ถ้าถามผม มันเมคเซ้นส์มั้ยตรงนี้ไม่ก้าวล่วง แต่ส่วนตัวผมมองว่าศาลจะมองอีกแบบ มองว่าเด็กเหมาะมั้ย อายุขนาดนี้ต้องไปอยู่โรงเรียนแพงๆ มั้ย ต้องกินหรูๆ ทุกมื้อมั้ย ต้องมีคนขับรถมั้ย ตรงนี้ศาลพิจารณาหมดอยู่แล้ว”

ไม่เข้าใจคำว่าผู้ร้องมีพฤติการณ์และการกระทำเป็นปฏิปักษ์อย่างร้ายแรง และเป็นอันตรายต่อผู้คัดค้าน ไมค์นี่อันตรายต่อครอบครัวและลูกงี้เหรอ?
ดร. มนต์ชัย : “มันเป็นสำนวน เขามีสิทธิ์กล่าวหา เราก็แย้งได้ สุดท้ายศาลก็พิจารณา”

วันนี้สิ่งที่คาใจที่สุดเรื่องหลาน คาใจเรื่องอะไร?
กอล์ฟ : “อย่างแรกเลยคือเรื่องคุณภาพชีวิต คือการที่อยากให้คุณภาพชีวิตเท่าเดิม ต้องมองว่าถ้าย้ายไปอยู่ต่างจังหวัดแล้ว ยังโรงเรียนราคาเท่าเดิม แต่ไม่อยากให้ลูกเปลี่ยนที่บ่อย แล้วทำไมไม่อยู่ที่เดิมแล้วช่วยกันจ่าย เพื่อตัดปัญหาย้ายไปย้ายมาให้เขางงว่าต้องเปลี่ยนสภาพตลอด ก็งงว่าทำไมไม่อยู่ที่เดิมแล้วแชร์กัน”

การเปลี่ยนคุณภาพชีวิตเด็กมีผลกับเด็กมั้ย?
นพ.ธีรนันท์ : “การย้ายที่โรงเรียน ที่อยู่ เป็นความเครียดของเด็กนะครับ อยู่ดีๆ จับเด็กย้ายโรงเรียนบ่อยๆ เด็กจะมีปัญหาเรื่องการปรับตัว ส่วนคุณภาพชีวิตประกอบด้วยหลายส่วนไม่เกี่ยวโรงเรียนถูกหรือแพง หลักๆ คือผู้เลี้ยงดู อยู่กับคุณแม่หรือคุณพ่อตลอด เป็นสิ่งสำคัญที่สุด”

เด็กจำเป็นต้องเจอพ่อบ่อยๆ มั้ย?
นพ.ธีรนันท์ : “กรณีนี้เด็กเจอคุณพ่อแล้วมีรีเลชั่นชีพค่อนข้างดี ตัวน้องรักคุณพ่อและมีความสุข นึกภาพเด็กผู้ชายส่วนใหญ่เขาจะก็อปปี้คุณพ่อ โตมาอยากเหมือนคุณพ่อ บุคลิกจะเหมือนคุณพ่อ พอโมเดลที่เขาก็อปๆ อยู่ดีๆ หายไปเลย แล้วจะเกิดอะไรขึ้น เขาจะไปก็อปใครรต่อ สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นคือเขาอาจจะไปก็อปคุณพ่อแต่เห็นจากมุมสายตาคนอื่น อย่างคุณพ่อเป็นคนไม่ดีหรือมีอิมพุตเข้ามา โตขึ้นเขามีแนวโน้มที่จะก็อปปี้คุณพ่อ”

แก้ไขยังไง?
นพ. ธีรนันท์ : “ถ้าทำได้ดีที่สุด อยากให้คุณพ่อมีเวลาไปเล่นกับลูก พาไปเที่ยวให้มีรีเลชั่นชิพที่ดี พอเด็กมีความสุข มีความผูกพันที่ดี เด็กจะไปในทางที่ดีเอง รวมทั้งหลีกเลี่ยงมุมมองเชิงลบ ต้องเปลี่ยนมุมมองเชิงลบให้เป็นบวกให้ได้”

กรณีนี้คนดูแลน้องอยู่ อาจมีภาวะในความรู้สึกตัวเองด้วยแต่ไม่รู้ตัว?
นพ. ธีรนันท์ : “จริงๆ แล้วการที่คนเรามีการแสดงออกไม่ว่าจะก้าวร้าวหรือไม่ก็เกิดจากความเครียด ความไม่พอใจ หรืออึดอัดอยู่ข้างในเหมือนกัน ปกติคุณหมอจะแนะนำว่าคุณแม่ควรได้รับการพูดคุยกับจิตแพทย์ ประเมินเบื้องต้นก่อน เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่ามีความเครียดสะสมต่อเนื่อง ต้องประเมิน สมมติยกตัวอย่างในเคสซึมเศร้าเขาจะมองทุกอย่างลบไปหมด ซื้อดอกไม้ให้ก็มองลบว่าทำไมช่อเล็ก เหมือนแก้วน้ำที่เติมไม่เต็ม คนรอบข้างก็จะซึมเศร้าตาม เวลาใช้ชีวิตอยู่ด้วยความไม่พอใจ ยังไงก็ไม่เติมไม่เต็ม และไม่มีความสุขได้”

คุณลงทวิตเตอร์ ก่อนเข้านอนลองส่องกระจกดู มองลึกๆ ที่สุด ถามตัวเองเวลาเดินออกนอกบ้านอายมั้ยแต่ละวัน ถามตัวเองว่าความเป็นคนในตัวเราหลงเหลืออยู่มั้ย?
กอล์ฟ : “คือ ณ ตอนนั้นผมก็รู้สึกว่าน้องผมถูกกระทำเยอะแล้ว ถ้าพูดตามตรงในฐานะพี่ชายผมโกรธมั้ย ผมโกรธนะ แต่ก็อยากให้เขาลองนึกดูบ้าง ทำไมต้องทำกันถึงขนาดนี้ กอล์ฟมองว่าชีวิตคนเราไม่ใช่เกมส์ มันคือชีวิต ไม่ควรทำอะไรขนาดนี้ ยิ่งเด็กที่ต้องมาอยู่ในสื่อแบบนี้ด้วย แทนที่เฮ้ย ที่เหลือเราเคลียร์กันหลังบ้าน แต่ก็ยังออกมานั่งไลฟ์อีก โดยเสียงปกติ พอน้องพูดว่าโรงเรียนอยู่ไหน เอามือปิดปาก มือก็ไม่ได้สั่นไม่ได้ตกใจอะไร ดูนิ่งมาก ก็ดูปกติ ไม่สะทกสะท้านอะไร มันไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ”

พอจะทราบมั้ยว่าฝั่งโน้นเขาทำงานอะไร ดูแลอะไร เหมือนไมค์ซัปพอร์ตทุกอย่าง?
กอล์ฟ : “ลึกๆ ผมไม่ทราบว่าที่บ้านเขาทำงานอะไร แต่แค่มองว่าไม่ว่ามีมากไม่ว่ามีน้อย การดูแลเด็กคนหนึ่งเรามีแค่ไหนควรช่วย พยายามซัปพอร์ตให้เห็นเต็มที่ อย่างน้อยให้เห็นความพยายามว่าคุณตั้งใจทำ อย่างกอล์ฟมีแค่นี้ กอล์ฟมีลูกก็ให้แค่นี้ แต่เราพยายามทำงานเต็มที่เพื่อลูกคนหนึ่ง กอล์ฟไปดูไมค์ที่จีน แค่ระยะเวลาสั้นๆ เขานั่งในห้องท่องบทคนเดียวเป็นหน้าๆ เขาใช้ชีวิตแบบนั้นหลายเดือน อยู่คนเดียว แทนที่หัวเขาจะคิดเรื่องงาน แต่ต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ ทำให้ความมีแพชชั่นเขาลดลง”

ดร. มนต์ชัย : “ก่อนหน้านี้ไมค์มีการให้เงินให้ทองลูกมั้ย”

กอล์ฟ : “ให้ตลอด ให้ค่าโรงเรียน คนคนรถ ค่าเทอม ค่าพี่เลี้ยง ค่ารองเท้า ครอบคลุมทุกอย่างจริงๆ ครับ”

ดร.มนต์ชัย : “สาเหตุอะไรฝ่ายหญิงต้องเพิ่มตัวเลขเข้ามาให้เกิดประเด็น พอสรปได้มั้ยหรือเงินไม่พอ หรือเศรษฐกิจยังไง”

กอล์ฟ : “ตอนนี้ด้วยเศรษฐกิจมันก็ต้องช่วยกันเซฟ เพราะทุกคนก็โดนหมด ในการมาเพิ่ม ทั้งที่เราขอลด ก็ไม่ได้อยู่ในหลักหรือเลขที่จะดูแลเด็กไม่ได้ แต่การมาเพิ่มก็ไม่เข้าใจเจตนาเหมือนกันว่าจะเอาไปทำอะไร”

หรือเขามีค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มขึ้นหรือเปล่า?
กอล์ฟ : “อันนี้ต้องไปถามเขา กอล์ฟก็ไม่รู้จริงๆ”

ดร. มนต์ชัย : “ตรวจดีเอ็นเอไปแล้ว แล้วทำไมฝ่ายหญิงไม่ยอมให้จดรับรองบุตร”

กอล์ฟ : “ก็ตามข่าว ไมค์บอกว่าได้ถามแล้ว แต่ทางคุณแม่บอกว่าให้น้องโตก่อนและมาตัดสินใจว่าพ่อสมควรเป็นพ่อมั้ย”

ปี 58 ไมค์เคยสัมภาษณ์ไปแล้วว่าตัวเองต้องการรับ แต่ทางฝั่งซาร่าบอกว่าให้เด็กโตก่อนและตัดสินใจเอง?
กอล์ฟ : “ผมจำได้ครับ ที่ไมค์บอกว่าเซ็นไม่ได้กับไม่ได้เซ็น มันต่างกัน”

ตอนนั้นทัวร์ลงไมค์ ด่ากระจาย เพราะมีเหตุผลบางส่วนที่ไมค์ไม่ได้ออกมาพูด ณ วันนี้ถ้าตกลงร่วมกันในการดูแล ค่าใช้จ่ายต้องแบ่งคนละครึ่งหรือเปล่า?
ดร. มนต์ชัย : “ปกติบิดามารดากฎหมายกำหนดอย่างนั้น บิดามารดาต้องเลี้ยงอุปการะบุตร ต้องเป็นคนละครึ่ง พ่อจ่ายเท่าไหร่ แม่จ่ายเท่านั้น เว้นแต่มีการตกลงกัน พ่อออก 70 แม่ออก 30 ก็ว่ากันไป”

ดูแลร่วมกันแล้ว ฝั่งลูกอยู่กับแม่ และหลังจากนั้นเหมือนโดนไซโคต่างๆ นานา มีส่วนมั้ย แล้วจะแก้ไขยังไง?
ดร. มนต์ชัย : “มีส่วนทั้งนั้น เมื่อมีอำนาจปกครองบุตรร่วมกัน ต้องมีการตกลงเงื่อนไขในการดูแลลูกกันว่าจะแบ่งเวลาดูลูกยังไง ถ้าอีกฝ่ายอิดออด ไม่ยอให้ อีกฝ่ายก็ให้ไปร้องต่อศาลเพื่อเปลี่ยนแปลงอำนาจอะไรได้”

ดูจากคลิปฝั่งไมค์และซาร่าแล้วเป็นไง?
ดร.มนต์ชัย : “เพื่อประโยชน์ของลูก ไม่น่าเอาลูกเป็นตัวประกัน ตามหลักกฎหมาย เด็กมีพ่อตามกฎหมายมันน่ารัก เป็นสิทธิตามกฎหมาย นี่ผมพูดตามหลักวิชาการ เพราะผมไม่รู้จักซาร่า ไมค์ เรื่องนี้เหมือนเอาเด็กเป็นตัวประกัน เพื่อสร้างเงื่อนไขอะไร”

คำว่าเด็กเป็นตัวประกัน ในครอบครัวคืออะไร?
นพ.ธีรนันท์ : “เพื่อเป็นอำนาจในการต่อรอง ตรงนี้เรียกว่าการพยายามรบเร้า ต่อรอง หรือป่วนประสาทประมาณนั้นเพื่อให้เรายอม ซึ่งถ้าที่เข้าใจ คุณไมค์โดนมาต่อเนื่องจนเครียดสะสม และยอมสุดๆ แล้ว ผมไม่เคยเห็นใครให้เงินเยอะขนาดนี้ตลอดเวลาที่ผ่านมา ในใจรู้สึกว่าคุณไมค์เป็นหนึ่งในพ่อที่ค่อนข้างดีมาก”

ดร. มนต์ชัย : “นิดเดียว การไม่มีพ่อโดยชอบด้วยกฎหมาย มันลำบากมากนะ”

อยากบอกอะไรกับฝั่งโน้นแทนน้องชาย?
กอล์ฟ : “ผมบอกไปหมดแล้วครับ ไม่มีอะไรต้องบอก ที่เหลือต้องไปคิดเอาเอง ไตร่ตรองให้มากๆ อันนี้เป็นลูกของทั้งสองคน”

Advertisement