แจ๊ค ธนพล สุดปลื้ม!! น้องสาว คว้ารางวัลเดนนิส เสปนเซอร์ สอบนิวโรศัลย์ได้คะแนนสูงสุดในคณะ

53

เรียกว่าลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นจริงๆ สำหรับน้องสาวคนเก่งของ แจ๊ค ธนพล อย่าง น้องกวาง นันทิยา ที่เก่งถึงขนาดกับคว้ารางวัลเดนนิส เสปนเซอร์ เนื่องจากได้คะแนนสอบนิวโรศัลย์สูงที่สุดในคณะ ซึ่งถือเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ โดยนักร้องหนุ่มก็ได้บรรยายความปลาบปลื้มใจในตัวน้องสาวลงโซเชียลไว้ว่าพี่ภูมิใจในตัวหนูจัง

Advertisement

สำหรับ น้องกวาง นันทิยา ศุจิจันทรรัตน์ เป็นน้องสาวแท้ๆของแจ๊ค ธนพล เมื่อเรียบจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)  ก็ได้ไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ โดยจบชั้นปริญญาตรีที่ University of Tulsa ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้านไบโอเคมี (Biochemistry)  ด้วยเกรดเฉลี่ย 4.00 (Summa Cum Laude) ทำให้ได้รับถึง 3 รางวัล คือ รางวัลJesse Chauteau Outstanding Senior , รางวัล Dean Steven J. Bellovich Collegiate Honor Medal , รางวัล Ralph J. Kaufmann Award (เนื่องจากได้เกรดสูงของคณะไบโอเคมี)  และยังได้รับทุน Delta Gamma Foundation: Carol Herd Greenisen Women in Science Memorial Fellowship

ปัจจุบันน้องกวางเรียนจบหมอเป็นที่เรียบร้อย จาก Saint Louis University ประเทศสหรัฐอเมริกา และกำลังศึกษาต่อแพทย์เฉพาะทางที่ Yale New Haven Hospital (Yale University) ด้าน Neurosurgery (ศัลยกรรมสมองและไขสันหลัง) เป็นเวลา 7 ปีโดยตอนนี้อยู่ปี 4 ซึ่งตอนนี้ก็ต้องเข้าห้องผ่าตัดทุกเช้าถึงเย็น อย่างไรก็ตามหากเรียบจบแล้ว น้องกวางก็มีแพลนจะเรียนต่อเฉพาะทางอีกด้านด้วยคือ ด้าน Vascular Neurosurgery (เส้นเลือดตีบในสมอง เส้นโลหิตโป่งพอง)

ทั้งนี้ขณะเรียนแพทย์ น้องกวาง ยังได้รับรางวัลมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น รางวัล Alpha Omega Alpha Honor Society ,รางวัลStudent Research Forum

, รางวัล American Medical Women’s Association Glasgow-Rubin Achievement Citation และรางวัล Dennis Spencer Award เนื่องจากได้คะแนนสอบด้านศัลยกรรมสมองและไขสันหลังสูงที่สุดในคณะ ซึ่งปกติจะต้องสอบก่อนขึ้นปี 5 แต่น้องกวางขอสอบเร็วในขณะศึกษาอยู่เพียงปี 3 เท่านั้น

นอกจากจะจริงจังกับการเรียนแล้ว น้องกวาง ยังคงจริงจังในการทำเพื่อสังคมอีกด้วย โดยเธอและครอบครัวได้ก่อตั้งบ้านพักพิงศุจิจันทรรัตน์เพื่อกาญจนบุรีสี่ขา ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ประมาณ4ไร่ ในจังหวัดกาญจนบุรี มีเป้าหมายเพื่อช่วยสัตว์ที่เจ็บป่วยและสัตว์ที่โดนทิ้ง รวมถึงช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัดในเมืองไทย ด้วยการช่วยรักษา ทำหมัน ให้อาหาร ฉีดวัคซีน และให้ที่อยู่กับสัตว์ที่ยากไร้เหล่านี้

โดยตั้งแต่ปี 2552 เพจกาญจนบุรีสี่ขาได้ช่วยสุนัขและแมวมาเป็นจำนวนมากกว่า 500 ตัว ในเบื้องต้นทางเพจเลี้ยงสัตว์เหล่านี้ในพื้นที่เล็กๆ ที่คนใจบุญให้อยู่ และรับการบริจาคจากคนกาญจนบุรีและคนไทยทุกท้องถิ่นมาเป็นเวลานาน แต่ก็ยังคงไม่เพียงพอ เพราะมีหมาแมวในความดูแลมากกว่า 300 ตัว โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.sasthailand.com

 

 

 

 

Advertisement