แพท ณปภา เปิดความในใจทั้งน้ำตาถึงลูกชายสุดที่รัก น้องเรซซิ่ง  

60

เป็นคุณแม่สายตรองที่แกร่งทั้งกาย และ หัวใจ ชื่อของ แพท ณปภา ต้องขึ้นมาเป็นอันดับเบอร์ต้นๆทีเดียว ซึ่ง แพท ที่ได้จูงมือลูกชายสุดที่รัก เรซซิ่ง มาเปิดเผยความในใจให้กับสามพิธีกรคนเก่ง พี่ฉอด สายทิพย์ พี่อ้อย นภาพร และ ดร.อั๋น ภูวนาท ในรายการ ClubFridaySHOW ซึ่งผลิตโดย CHANGE2561 ว่าตอนนี้ตัวเองได้มูฟออนเอาหัวใจออกจากวงกลมที่วนอยู่ที่เดิมแล้ว พร้อมกับเปิดโอกาสใหม่ในความรักเข้ามาทันที ตอนนี้ดูใจกับหนุ่มรุ่นน้องที่อายุห่างกันถึง 10 ปี แต่ที่ไม่เปิดตัวว่าคบกัน เพราะการเริ่มต้นใหม่นี้อยากค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไปตามเวลา แต่ถึงแม้จะมีรักใดๆ จากใครเข้ามา แต่ในใจของ สาวแพท ก็ไม่อาจมอบให้ใครได้เต็มร้อยเท่ากับที่มอบให้กับลูกชายสุดที่รัก น้องเรซซิ่ง หมดทั้งหัวใจ

Advertisement

แพทเลี้ยงลูกเองค่ะ คนที่ช่วยคือ น้อง ญาติทั้งหมดไม่มีคนอื่นเลย คือพอแพทมีเค้า ตอนนี้พอเค้าสามขวบ เรายิ่งอยากมีอีกคนเลย แต่ไม่รู้ว่าจะมียังไง เขาทำให้แพทหัวเราะได้ทุกวัน”

เห็นแพทเลี้ยงลูกไปด้วยทำงานไปด้วย ต้องสตรองกันเบอร์ไหน?

เพราะแพทอยากเลี้ยงเองมากกว่า คือแพทเห็นบางคนที่ให้พี่เลี้ยงเลี้ยง แล้วเค้าติดพี่เลี้ยงมากกว่า เราไม่อยากมีโมเมนต์แบบนั้นเราอยากให้ลูก แบบมีอะไรอยากให้ลูกคิดถึงเรามากกว่า เราเอาไปทุกที่ตั้งแต่เค้า 3 เดือนได้มั้ง ไปกองละครก็ฝากเค้าเลี้ยง เค้าเลี้ยงให้ตั้งแต่ กินข้าว จนนอน”

ในชีวิตของเราคือลูก วันนี้อยากบอกอะไร เรสซิ่ง บ้าง????

พอพูดถึงลูกมันก็ยากมาก (น้ำตาเริ่มไหล) แม่รักลูกมากเหลือเกิน รักลูกมากจริงๆ คือ (ร้องไห้)  แม่รักลูกมากนะ แม่อยากให้หนูเป็นเด็กดีนะลูก  ไม่ว่าจะยังไงม๊ามี๊ กับ ป๊าป๋า รักหนูมากเข้าใจมั้ย เราสองคนจะทำให้ดีที่สุดนะลูกเข้าใจมั้ยครับ ถามว่าเราได้ความแข็งแกร่งตรงนี้มาจาก คุณย่าค่ะ เค้าสอนเรามาดี เราสอนให้เราแข็งแกร่ง คือ แพท พยายามปล่อยทุกอย่าง พยายามพูด พยายามไม่เก็บเพราะเราเห็นสิ่งที่มันเกิดขึ้นแล้ว เราเห็นสิ่งที่ผ่านมาสุดท้ายเราก็ต้องผ่านมันไปให้ได้ แค่จะช้าหรือจะเร็วเท่านั้นเอง

เห็นก่อนที่จะมูฟออนหัวใจเห็นว่า เรามีทางเลือกให้เค้าสองทาง?

คือให้กลับมาอยู่ด้วยกันคือต้องกลับมาอยู่ด้วยกันแบบสามีภรรยานะ  แต่ต้องอยู่กันแบบสามีภรรยา คือเธอต้องนอนกับฉันอยู่เตียงเดียวกัน บ้านเดียวกัน กับอีกทางคือเป็นครอบครัวแบบพ่อแม่ลูก คือเค้าก็ใช้เวลาแพทจำไม่ได้ 1-2 อาทิตย์ หรือนานกว่านั้นนะคะ กว่าจะตอบคำถามได้ ใจเราก็เริ่มไม่รู้ว่าเราจะรักหรือไม่รักแล้ว แต่เราคิดอย่างหนึ่งว่า ถ้าเรากลับมาอยู่ด้วยกันความรักมันจะต้องเกิดขึ้นใหม่ แพทยอมรับนะค ในระหว่างที่ห่างออกมามีคำถามมากมาย สิ่งที่เกิดขึ้นกับเรากับลู กสิ่งที่เราได้รับ ได้เจอความรักมันแฟดลงหมดเลย อันนี้พูดจริงหมดเลยความรักที่แพทมีให้เค้าตอนนั้นที่มันเยอะมากมายเนี่ย มันแฟดลงไปเยอะเหมือนกัน อย่าลืมว่าที่เพราะเราไม่ได้ใช้ชีวิตด้วยกันเลยเป็นปีๆ แต่มันก็ยังเหลือความรักความห่วงใย

แต่ความโหยหาแบบสามีภรรยา แพทไม่มีแล้ว แพทโฟกัสไปที่ลูกหมดเลย พอจุดมันเปลี่ยนไปที่ลูกทั้งหมด บางทีความรักแบบสามีภรรยา มันคงไม่เกิดขึ้น แพทเลยคิดว่าเราคงต้องคุย เพราะว่าแพทต้องตอบคำถามลูก แพทก็เลยให้เค้ากลับไปคิด แพทจำได้ว่าแพทโทรไปถาม ไลน์ ไปถามบ่อยมาก นัดคุย ร้องไห้กันอะไรกัน ให้บอกแพทนะ จะให้อยู่กันยังไง  จนสุดท้ายเค้าตอบมาค่อนข้างชัดเจนเลยว่าเค้าเลือกที่จะเป็นพ่อของลูก เอาจริงๆ มันชัดตั้งแต่วันนั้นแล้ว มันไม่ใช่เพิ่งชัดเมื่อมกราคมที่ผ่านมา มันชัดตั้งวันนั้นแล้วว่าเค้าเลือกที่จะเป็นพ่อขอลูก ไม่ได้เลือกที่จะเป็นสามีของเราแล้ว

ความรู้สึกตอนนั้นเสียใจ แล้วก็โล่งใจ พูดตรงๆ พี่ฉอด วันนั้น ความรักที่มีมันแฟดลงแล้วเหมือนกัน มันไม่ได้ 100 เปอร์เซ้นต์ เหมือนก่อนหน้านี้ การได้รับคำตอบนั้นอย่างนั้น ถามว่ามันโล่งทั้งหมดหรือเปล่า ก็มานั่งคิดกันต่อเราจะเดินต่อยังไงจากที่ขมุกขมัวเบลอๆ ฉันโล่งล่ะ ฉันรู้ อีกมุมก็แอบแบบ ทำไม่ได้เป็นอย่างที่คิดไว้ แล้วทำไมเราถึงทำครอบครัวของเราเองไม่ได้ ตอนนั้นเตรียมใจทั้งสองทางเลยค่ะไม่ว่าเค้าเลือกทางไหน เราต้องรับให้ได้

ถ้าได้รับความชัดในคำตอบแบบนั้น แอบรอมั้ยวันข้างหน้ามันอาจจะเปลี่ยนก็ได้?

ก็แอบคิดมาค่ะว่าไม่น่าจะมีใครดีเท่ากับพ่อของลูก คือเค้าเป็นพ่อของลูก เค้าก็ต้องรักลูกเรามากกว่าคนอื่น สุดท้ายถ้าเค้ากลับมาก็ต้องดีที่สุดมากกว่าคนอื่น เพราะตอนนั้นแพทไม่เชื่อว่ามันจะมีคนที่รักลูกเราได้มากกว่าคนที่ให้กำเนิดเค้ามา แล้วถ้าปลายทางเรามองแล้ว เราไม่มีใครแล้วเราอยากกลับมาอยู่ด้วยกันก็กลับมาคุยกัน 3 ปีที่ผ่านมาเราไม่เคยมานั่งคุยกัน ทุกอย่างมันออกมาจากผ่านสื่อทั้งหมดเลย

แพทรู้ความคิดเค้าก็จากที่เค้าไปสัมภาษณ์ เค้ารู้ว่าเพทรู้สึกอย่างไร ก็จากที่แพทมานั่งสัมภาษณ์ ตามรายการเราไม่คิดที่จะคุยกัน แพทรู้สึกว่าแพทไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แพทแค่อยากให้เค้ากล้าพูดกับเราก่อนบ้าง ก่อนหน้านี้ เราท้อง เราหอบเสื้อผ้าไปอยู่กับเค้า เราทำอะไรหลายๆ อย่าง แต่มาถึงวันนี้ทำอะไรให้เราเห็นหน่อยได้มั้ยว่า คุณโหยหาเราสองคนแม่ลูกไปใช่ไปพูดว่า ถ้าอยากเป็นครอบครัวก็กลับมา แพทไม่ทำ เพราะถ้าอยากเป็นครอบครัวมันต้องมากกว่านี้”

ส่วนใหญ่ปีใหม่คนรักกันต้องอยู่ด้วยกัน เพราะมันเป็นวันสำคัญ แต่สิ่งที่แพท พูดคือแพทอยากจะบอกว่า แพทรอให้เค้านึกถึงเราแค่นั้นค่ะ นั่นคือใจความแค่รอให้เค้าทักมาว่า อยากจะมาเคานต์ดาวน์ด้วยได้ไหม หรือ แบบเรามาจอยกันมั้ย แต่มันไม่เกิดขึ้น จนมันกลายเป็นดราม่าขึ้นมา แต่มันกลับกลายทำให้แพทโล่งไปอีกชั้นกับการตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง คือมันได้เห็นชัดขึ้นกว่าเดิมอีกว่ามันคืออะไร ก่อนหน้านี้คือเราได้เจอกันได้หยอกเล่นกัน เราก็ยังแอบหวัง แต่พอวันนั้นที่มันเกิดขึ้นเราเห็นถึงจิตใจของเค้า เค้าไม่ได้โพสต์เดียวไงค่ะ  เค้าโพสต์แบบไม่หยุด ทำให้รู้ว่าเค้าคิดยังโอเค จบแล้ว ถามใจตอนนี้ ไม่เหลืออะไรแล้วเป็นศูนย์แล้วจริงๆ

Advertisement