สายมูห้ามพลาด! กาละแมร์ พาเช็คอิน สะสมแต้มบุญรับปีขาล

108

ย่างก้าวเข้าปีเสือคำราม ไม่ว่าปีจะชงหรือไม่ชง เชื่อว่าหลายคนเลือกเสริมสิริมงคลด้วยการสักการะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์สะสมแต้มบุญรับปีขาล เพื่อให้ชีวิตเบิกบาน ขานรับทรัพย์ พบเจอสิ่งดี ไม่มีสะดุด เลยขอชี้เป้าเอาใจสายมูและสายบุญพาไปเช็คอินวัดเด่นและสถานที่ดังจากรายการแมร์มาเหมาบอกเลยจัดให้ครบ ทั้งเสริมดวงการเงิน การงาน ความรัก และสุขภาพ

Advertisement

ไต่บันไดขึ้นภูเขาทองไหว้ขอพรท้าวโลกบาล 4 ทิศ

ขอประเดิมด้วยการไต่บันได 344 ขั้นขึ้นภูเขาทองชมวิวรอบเกาะรัตนโกสินทร์แบบ 360 องศา ไปไหว้สักการะท้าวโลกบาลประจำ 4 ทิศ โดยเชื่อว่าท่านคือ ผู้กำหนดชะตาชีวิตมนุษย์ เริ่มที่ทิศตะวันออกท้าวธตรฐผู้บันดาลความมั่งมีศรีสุขทักษิณาเวียนขวาไปทิศใต้ไหว้ท้าววิรุฬหกบันดาลให้ปลอดทุกข์โรคภัย จากนั้นทิศตะวันตกเป็นท้าววิรูปักษ์บันดาลเรื่องเมตตามหานิยม และทิศเหนือท้าวเวสสุวรรณบันดาลเรื่องลาภผลพูนทวี นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าภูเขาทองแห่งนี้เป็นหมุดเมือง หรือสะดือเมือง ใครที่เริ่มต้นอะไรใหม่ ให้มากราบไหว้เสริมสิริมงคลชีวิตได้ที่นี่  

สักการะพระพิฆเนศ เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ แยกห้วยขวางชาวห้วยขวาง ดินแดง มักเรียกตัวเองว่าลูกพระพิฆเนศด้วยมีเทวาลัยพระพิฆเนศอยู่ตรงแยกห้วยขวาง เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ การขอพรปกติใช้ธูป 5 ดอก แต่ถ้ามีบริวารเยอะอาจใช้ 32 ดอก บอกชื่อและนามสกุล กราบสักการะองค์พระพิฆเนศ ผู้เป็นใหญ่ในสถานที่แห่งนี้ 32 ช่องพรหม 16 ช่องฟ้า 15 ช่องดินทูลให้ถึงท่านและทวยเทพทุกพระองค์ อย่าลืมไปกระซิบข้างหูของหนูมุสิกะ เพื่อย้ำเตือนให้พรที่ขอไปถึงพระพิฆเนศ อยากขอเรื่องความรักและการงานที่นี่ก็มีพระตรีมูรติด้วยเช่นกัน ซึ่งเคล็ดลับคือ ต้องขอผู้นำชีวิตที่นำเราไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองและรักเรา นอกจากนี้ ยังมีพระราหู คายนางจันทร์เทพเจ้าแห่งโชคลาภ พร้อมทั้งพระศิวะและพระแม่อุมาเทวี ให้ขอพรในเรื่องครอบครัว ให้อยู่เย็นเป็นสุข ขณะที่ด้านในยังมีพระพิฆเนศอีกหนึ่งองค์ ที่มีสองชายา ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่กล้าเข้ามากราบไหว้สักการะมากนัก แต่ขอให้ท่านดูแลเราได

สายมูต้องมา สัมผัสมหัศจรรย์แห่งถ้ำนาคาสายมูที่มีความเชื่อเรื่องเกี่ยวกับพญานาคต้องไม่พลาด ไปไหว้องค์พญานาคพ่อปู่อือลือนาคราช พร้อมชมธรรมชาติ ดินแดนลึกลับแห่งภูลังกา ถูกสร้างสรรขึ้นอย่างพิเศษมหัศจรรย์ ที่หลายคนอยากมาค้นหาด้วยตัวเอง ซึ่งหากจะมาต้องลงทะเบียนล่วงหน้า เดิมเรียกกันว่าถ้ำงูหนทางอาจจะลำบาก แต่ความศรัทธาจะทำให้ทุกคนถึงเป้าหมายแน่นอน โดยระหว่างทางจะเห็นก้อนหินรูปเกล็ดงู ซึ่งไม่ควรเป็นแตะให้สึกหรอ และผ่านหน้าหนุมานที่ธรรมชาติสร้างสรรได้เหมือนลิง แวะรับลมเย็น ที่ช่องแหวกภูเขา อันตรายที่สุดคือบันไดแดงความชัน 80 องศา เมื่อผ่านไปได้แล้วชิลด์มาก เจอต้นธารน้ำตกใสเย็น เป็นสัญญาณว่าอีก 400 เมตรถึงถ้ำนาคา ที่มีลักษณะเหมือนลำตัวทอดยาว

ตั้งจิตอธิษฐานขอศาลเจ้าพ่อครุฑช่วยเรื่องทำมาหากิน ประวัติของศาลเจ้าพ่อครุฑ มีเรื่องราวเล่าว่าสมัยก่อนจุดนี้เป็นคลองมีครุฑองค์ใหญ่ลอยน้ำมา ชาวบ้านเลยนำมากราบไหว้บูชา และอยู่ ครุฑกลับหายไป ชาวบ้านจึงไปขอให้กรมศิลปากรปั้นขึ้นมาใหม่ การสักการะขอพรใช้ธูป  พวงมาลัย 1 พวง ธัญพืช 9 อย่าง น้ำแดง 1 ถ้วย วิธีการขอให้ตั้งจิตอธิษฐาน ตั้งสมาธิที่ดี ไม่ต้องบน แต่ตั้งใจให้แน่วแน่จะได้รับพรตามที่อธิษฐานแน่นอน คนส่วนใหญ่จะขอเรื่องการทำมาหากิน เรื่องค้าขายต่าง

เจ้าแม่กวนอิมพันกรพันเนตร ขออะไรสมหวังดั่งใจพระมหาเจดีย์พระพุทธเจ้าหนึ่งหมื่นพระองค์ ภายในประดิษฐานพระแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์ (อวโลกิเตศวร) พันกรพันเนตร แกะสลักด้วยไม้จันทน์หอมจากประเทศจีน มี 4 ทิศ 20 พระพักตร์ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในย่านโชคชัย 4 วิธีไหว้ขอพรให้จุดธูป เทียน กำยาน พร้อมของบูชา 4 ชุด สำหรับการไหว้ทั้ง 4 ทิศ เพื่อให้แต่ละทิศปกป้องคุ้มครองเรา เดินวนซ้ายไหว้ทีละทิศ รวมทั้งถวายผ้าบูชาและเติมน้ำมันตะเกียง มีเคล็ดลับก่อนไปถึงพระแม่กวนอิมองค์ที่ 4 ปางประทานบุตรใครอยากลูกให้ตั้งจิตอธิษฐานขอได้เลย และเมื่อไหว้ครบทุกทิศแล้ว จะมีเหรียญเซต 110 เหรียญให้นำมาหยอดถังที่เป็นหัวใจของพระแม่กวนอิม จะทำให้จิตใจอยู่กับตัวเอง เสริมสร้างมงคล ส่วนอีก 2 เหรียญนำไปใส่โอ่งทองคำ ตามความเชื่อว่าเป็นการขอสมบัติ จากนั้นแนะนำให้ไปเคาะระฆังและตีกลองด้านใน เพื่อให้ทำอะไรก็มีแต่ชัยชนะ

บูชาอมรินทรเทวราช พร้อมขอพรท้าวเทพทันใจวัดเทวราชกุญชรวรวิหาร ตั้งอยู่ในเขตดุสิต กรุงเทพฯ มีอมรินทรเทวราชเทวดาองค์สำคัญ ประมุขแห่งทวยเทพ และเป็นผู้ดูแลทุกข์สุขของมนุษย์โลก เป็นตราประจำวัด ซึ่งมีประชาชนมากราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลทุกวัน โดยตั้งนะโม 3 จบ และตามด้วยเอราวะณัสสะ นามะ เทวะราชะกุญชะรัสสะ อานุ ภาเวนะสัพพะสิทธิ ภะวะตุ เมฯ หมายถึงด้วยอานุภาพของพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ขอความสำเร็จทุกประการจงมีแก่ข้าพเจ้า พลาดไม่ได้ขอพรจากองค์เทวราชเนรมิตรเทพทันใจได้ดังหวังใน 7 วัน โดยสิ่งที่ต้องเตรียมไปคือ ธนบัตรเหมือนกัน 2 ใบสำหรับใส่ลงในมือขององค์เทพ จากนั้นให้พูดสิ่งที่ขอขณะแนบหน้าผากของเราเข้ากับนิวชี้ของท่าน เมื่อขอพรเสร็จให้ดึงแบงก์ออกมา ผู้ประกอบพิธีจะประทับตราลงบนแบงก์ใบหนึ่งและให้เราเก็บใส่กระเป๋าสตางค์ไว้

สำเภาเจดีย์ วัดยานนาวา คนค้าขายต้องไม่พลาดวัดยานนาวา วัดเก่าแก่ย่านเจริญกรุง มีสิ่งน่าสนใจมากมาย เช่น สำเภาเจดีย์ยานนาวา จำลองมาจากเรือสำเภาจริงมีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย เป็นโบราณวัตถุที่มีคุณค่าทางศิลปะและประวัติศาสตร์ ด้านหน้าสำเภาเจดีย์ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 3  คนค้าขายต้องมากราบไหว้ โดยจุดธูปเทียนแล้วไหว้พระจากด้านนอก เมื่อเข้ามาด้านในให้ตีระฆังเอาฤกษ์เอาชัยก่อน ซึ่งภายในประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองและพระพุทธรูปปางต่าง รวมทั้งพระบรมรูปบูชารัชกาลที่ 3 โดยพระพุทธรูป 3 องค์ ได้แก่ องค์หลวงพ่อสำเภาทองนิยมขอเรื่องค้าขาย การทำธุรกิจ, พระพุทธเจ้าฟ้าเทพพรหมลิขิต นิยมขอเรื่องคู่ครอง วิธีไหวขอพรให้ตั้งจิตอธิษฐานและนำฝ่ามือของเราไปประกบที่ฝ่ามือของพระพุทธรูป และอีกองค์คือ หลวงพ่อสำริด ปางห้ามสมุทร นิยมขอพรให้คลาดแคล้วจากภัยอันตรายต่าง นอกจากนี้ ยังมีอาคารมหาเจษฎาบดินทร์ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง บนชั้น 3 ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว ประดับตกแต่งสวยงาม มีเจดีย์ประจำปีเกิดที่ถูกจำลองแบบมาจากเจดีย์วัดดังในประเทศไทย

มีชัยชนะทุกสิ่ง ด้วยบารมีหลวงพ่อปู่ วัดชนะสงครามปิดท้ายกันที่วัดชนะสงคราม กราบสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิหนาถ หรือวังหน้า นักรบคู่บารมีของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งทุกครั้งที่ออกรบท่านจะมาขอพรพระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฎฐ์หรือหลวงพ่อปู่ พระประธานประจำพระอุโบสถ วัดชนะสงครามแห่งนี้ และรบชนะทุกครั้ง ใครอยากเป็นทหารให้มาขอพรที่นี้ ซึ่งเดิมพระประธานจะองค์เล็ก เมื่อรบชนะวังหน้าได้นำเสื้อเกราะของท่านมาหลอมกับพระประธานองค์เดิมจึงทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ใครที่มีปัญหา เจออุปสรรค มีศัตรูปองร้ายต้องมากราบขอพร ขอบารมี ขอเมตตาหลวงพ่อปู่ให้คุ้มครอง อีกหนึ่งจุดไฮไลท์คือ น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ จากการสวดจากพระปริตร จากพระครูปริตร ที่มีความเชื่อว่า จะช่วยคุ้มครองรักษาป้องกันอันตรายต่าง

ติดตามชมรายการแมร์มาเหมา ทุกวันพุธ เวลา 23.00-23.30 ช่อง 3 กดหมายเลข 33 หรือรับชมย้อนหลังทาง YouTube : แมร์มาเหมา

 

Advertisement