เปิดใจ “แม็ค กฤตธัช” หนุ่มหล่อทีมโดรน เบื้องหลังดับไฟโรงงานกิ่งแก้ว

24

จากกรณีเหตุโรงงานสารเคมีในซอยกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ ไฟไหม้ เหตุการณ์ดังกล่าวเรียกได้ว่าเจ้าหน้าทุกคนที่เข้ามาปฏิบัติการณ์ในครั้งนี้ เป็นผู้เสียสละอย่างแท้จริง  ซึ่งขณะเดียวกันนั้นชาวโชเชียลก็ให้ความสนใจ ” แม็ค กฤตธัช สารทรานนท์ ” หนุ่มหล่อ หน้าตาดี เป็นหนึ่งในทีมโดรนที่สามารถหาจุดปิดวาล์วได้เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันเป็นเจ้าของบริษัทสตาร์ทอัพ ชื่อว่า บริษัท Novy ที่มีเทคโนโลยี โดรนช่วยเกษตรกร หนุ่มคนนี้ประวัติไม่ธรรมดา เคยโลดแล่นในวงการบันเทิงเป็นนายแบบและนักแสดงมาก่อนด้วย และวันนี้ได้มาเปิดใจใน Woody Live เล่าถึงเหตุการณ์ในวันนั้น

Advertisement

เกิดอะไรขึ้นถึงได้มีโอกาสมาช่วยเหลือเรื่องนี้ ?

เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ใหญ่ ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งจากที่เห็นในภาพข่าวมันเป็นเหตุวิกฤตที่ทำให้ประชาชนประสบเหตุเยอะมาก ทีนี่ทีมของผมได้เข้าไปเป็นส่วนนึงในการช่วยเหลือ ซึ่งเป็นทีมโดรนเราได้รับมอบหมายจากผู้ใหญ่ในคณะทำงานของรัฐบาลให้เข้ามาช่วยภารกิจที่เกิดขึ้น เพราะตอนนั้นช่วงที่เกิดเหตุเป็นช่วงที่โกลาหลมาก

ตอนที่ทราบเรื่องคุณอยู่ที่ไหน ทำอะไรอยู่ ?

จริงๆ ผมต้องเกริ่นอย่างงี้ครับ ปกติทีมผมจะอยู่ต่างจังหวัดกันทุกคน แต่วันนั้นคือแปลกมาก คือทุกคนอยู่ที่กรุงเทพฯ แล้วทุกคนพอได้รับสายจากหน่วยงานที่โทรมา ทุกคนพร้อมใจกันที่จะออกไปปฎิบัติการทันทีครับ เพราะเค้าบอกว่าเหตุการณ์นี้รุนแรงมากๆ

พอไปถึงตอนนั้นใจคิดอะไร?

ตอนนั้นใจก็คิดแล้วครับว่า พอไปถึงหน้างานมันมีความหน้ากลัวจริงๆ ครับพี่วู้ดดี้ เพราะควันมันดำ เป็นเปลวเพลิงที่รุนแรงมาก แต่ตอนแรกที่เราไปที่ศูนย์บัญชาการป่อเต็กตึ๊งก่อน เพื่อไปประชุมกับทีมกู้ภัย และพี่ๆ หน่วยงานทั้งหลาย เพื่อวางแผนร่วมกัน ภารกิจผมคือการค้นหาวาล์ว ลองคิดภาพว่าวาลว์ตัวนี้มันอยู่ในกองเปลวเพลิงที่ร้อนมาก แล้วโดนควันดำปกคลุมเป็นหมอกเต็มไปหมด อุณหภูมิสูงมากจนเวลาเราเข้าไปใกล้ชิดมันร้อนมาก เลยร่วมสนับสนุนกับทีมกู้ภัยเข้าไปกับเรา เราไปบินโดรนให้ครับ เราเปรียบเสมือนเป็นดวงตาของกู้ภัย เพราะว่าคนไม่สามารถเดินไปจุดนี้ได้ แล้วพื้นที่โดนซากปรักหักพัง มีแบบแปลนก็จริงแต่ว่าไม่รู้เลยว่าตำแหน่งของวาล์วมันอยู่ตรงไหน ก็เลยต้องใช้โดรนเป็นตา จะเป็นทีมงานผม ชื่อคุณวี กับคุณคริส ที่เข้าไปถึงพื้นที่เกิดเหตุเป็นสองคนแรกที่เข้าไปช่วยจุดกู้ภัย แล้วผมก็ตามเข้าไป พื้นที่มีความน่ากลัว แต่ด้วยตอนนั้นในจิตใจมันอยากช่วยเหลือ เราก็พร้อมที่จะเข้าไป ถ้าเกิดเราไม่รีบดับมันพร้อมที่จะปะทุขึ้นมา

ใช้เวลาปฏิบัติการเท่าไร ?

ใช้เวลาบินโดรนอยู่ 2 ชั่วโมงครับ แต่ก็จะมีช่วงการประชุมวางแผนร่วมกันก็ระยะนึงเลยครับ

จากที่ไปช่วยเหลือในครั้งนี้ ทราบไหมว่าเค้าอยากได้ความช่วยเหลืออะไรเพิ่มเติม ?

ความช่วยเหลือตอนนี้คือมีประชาชนผู้ประสบภัยมาก ทั้งคนที่บ้านเรือนใกล้เคียงที่เกิดผลกระทบทำให้มีการซ่อมแซมอะไรต่างๆ ผมว่าอันดับแรกคือการเยียวยาพวกเค้า อยากเรียนเชิญพี่วู้ดดี้เลยครับอาจจะเป็นการแจกปัจจัย 4 ให้พวกเค้า เพราะว่าทุกคน ณ ตอนนี้จะไปรวมตัวกันอยู่ที่ศูนย์พักพิง เพราะฉะนั้นยังต้องการความช่วยเหลืออยู่ตลอด

วู้ดดี้ : ขอบคุณทุกคนในทีมแม็ค และเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่เสียสละร่วมกันควบคุมสถานการณ์ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี สำหรับใครที่อยากจะช่วยเหลือต่อไป เหมือนกับโครงการเกิดมาช่วย ทัก inbox มาได้เลยนะครับ วู้ดดี้ขออนุญาตเป็นตัวกลางในการช่วยประสานต่อในการช่วยเหลือครั้งนี้ครับ และขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจ ส่งความห่วงใยไปถึงผู้ที่โดนผลกระทบจากเพลิงไหม้ครั้งนี้ด้วยนะครับ

สถานะตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง มีแฟนหรือยัง ?

มีแฟนแล้วครับ คบกันมาตั้งแต่ ม.6 ครับ

จุดเริ่มต้นของสตาร์ทอัพ  Novy โดรน ตั้งใจทำมาเพื่ออะไร ?

คือช่วง 4 ปีที่แล้วปี 2017 คือมีหน่วยงานที่จัดการประกวด สตาร์ทอัพเกิดขึ้น ผมเลยมีโอกาสเข้าไปแข่งในรายการนี้ ซึ่งเป็นรายการที่พัฒนาโดรนเกี่ยวกับด้านการเกษตร เราเลยรวมทีมเพื่อนๆ ที่เรียนกันตั้งแต่เด็กเลย ทุกคนมีความสามารถรอบด้านเรารวมเป็นทีมที่แบบสร้างสตาร์ทอัพตัวนี้ขึ้นมาได้ก็เลยลงประกวดในรายการนี้ครับ จากรายการนี้จึงได้รับรางวัลชนะเลิศเลย เลยรู้สึกว่าเราก็ทำได้ เราต้องตั้งสตาร์ทอัพของเราให้คนเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีจะช่วยเหลือชีวิตเค้าได้

สามารถติดตาม Woody Live ได้ที่ช่องทาง Facebook: Woody, Youtube: Woody ทุกวันพุธ เวลา 19.30 น. และพบกับ Woody Show ได้ทุกวันเสาร์ 5 โมงเย็นทางช่อง 7 HD

คลิกชมย้อนหลัง : https://www.youtube.com/watch?v=cvMARU7sJ7U

Advertisement