“เรือนสายสวาท”

42

ตาแก้วกับนางกลอย สองผัวเมียผู้สืบสายเลือดทาสบ้านขุนทะนงศักดิ์มาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ทั้งคู่มีลูกสาวสองคนคือพะยอม กับ พิกุล พะยอมมีใจรักใคร่อยู่กับเจ้าแฝก ลูกจ้างหนุ่ม แต่เวรกรรมกลับบันดาลให้ได้เจอท่านเจ้าคุณพิทักษ์อัครา ผู้บังคับบัญชาของขุนทะนงศักดิ์ ซึ่งถูกตาต้องใจความงดงามกริยามารยาทอ่อนช้อยของหญิงสาว ด้วยความอยากประจบเพื่อยศตำแหน่งในวันข้างหน้า ขุนทะนงศักดิ์จึงวางแผนจัญไรโดยวางยาลูกจ้างสาวเพื่อให้ท่านเจ้าคุณได้เชยชมสมใจ พะยอมเสียใจมากแต่ท่านเจ้าคุณก็พร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง ท่านยินดีรับพะยอมกับพ่อแม่และน้องสาวเข้าไปอยู่ในบ้านของท่านด้วย

Advertisement

ทีแรกท่านเจ้าคุณก็ซ่อนเร้นพะยอมไว้เป็นนางบำเรอลับๆ จนกระทั่งลำดวน นางบ่าวรับใช้หน้าห้องคุณหญิงตาบทิพย์ ภรรยาท่านเจ้าคุณแอบรู้เข้า จึงเอาไปรายงาน คุณหญิงจับได้คาหนังคาเขา นางเคี่ยวเข็ญสามีให้เลิกกับพะยอม แต่ท่านเจ้าคุณกลับรักใคร่หลงใหลพะยอมจนไม่อาจจะเลิกราได้ คุณหญิงจึงหันหน้าไปปรึกษาหารือ ประจักษ์ น้องชายแท้ๆ ประจักษ์เห็นใจและเข้าใจความรู้สึกพี่สาวดี แต่เขาก็ไม่รู้ว่าจะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร ต่อมาท่านเจ้าคุณก็ยกพะยอมขึ้นมาเป็นภรรยาบ้านเล็กอย่างออกหน้าออกตา พร้อมกับสั่งย้ายพะยอมกับครอบครัวเข้าไปอยู่เรือนสายสวาทซึ่งเป็นเรือนรับรองแขกบ้านผ่านเมืองของครอบครัว คุณหญิงแค้นใจแทบกระอักเลือด

แฝกแอบลักลอบมาพบกับพะยอมโดยมีพิกุลร่วมรู้เห็นเป็นใจคอยดูต้นทางให้ จนกระทั่งพะยอมตั้งครรภ์กับท่านเจ้าคุณ ลำดวนแนะนำว่าควรจะหาทางทำให้ท่านเจ้าคุณจับผิดว่าพะยอมเป็นชู้กับเจ้าแฝกที่ลักลอบมาพบบ่อยๆจริง แผนนี้ได้ผล ท่านเจ้าคุณผิดหวังเสียใจมากเมื่อจับได้ว่าเมียสาวแอบพบปะกับอดีตคนรักเก่าภายในอาณาเขตบ้านท่าน คุณหญิงตาบทิพย์ได้ทีรีบใส่ร้ายว่าพะยอมอาจจะตั้งครรภ์กับชายชู้ก็เป็นได้ ท่านเจ้าคุณหลงเชื่อคำพูดภรรยาใหญ่ ถึงกับประกาศว่าต่อนี้ไปจะไม่นับว่าพะยอมเป็นภรรยาบ้านเล็กออกหน้าออกตาอีก คุณหญิงตาบทิพย์ได้ทีหาเรื่องขับพะยอมกับครอบครัวออกจากเรือนสายสวาท โดยให้ย้ายไปอยู่เรือนบ่าวรับใช้ พะยอมและครอบครัวมีความเป็นอยู่เยี่ยงทาสรับใช้ในเรือน พิกุลซึ่งขณะนั้นยังเป็นเด็กน้อย ยังไม่วายถูกใช้ทำงานกรำแดดกรำฝน ทำงานหนักเหมือนเป็นผู้ใหญ่ คุณหญิงตาบทิพย์ยังไม่หายเจ็บแค้นเที่ยวโพนทะนาว่าพะยอมมีชู้จนตั้งครรภ์ กระทั่งถูกท่านเจ้าคุณจับได้ พะยอมชอกช้ำใจและอับอายขายหน้ามาก จึงตัดสินใจผูกคอตายที่สวนหลังเรือนสายสวาท

เมื่อสิ้นพะยอมแล้ว พิกุลก็ต้องระหกระเหินไปอาศัยที่บ้านนอกท้ายเมืองกับสลับ น้องสาวของตาแก้ว ปลูกผักปลูกหญ้าทำขนมขายเลี้ยงชีพ จนกระทั่งหล่อนเติบโตเป็นสาวสะพรั่งงดงามเหมือนพี่สาว ก็แอบเข้ามาเป็นบ่าวไพร่บ้านท่านเจ้าคุณ และเปลี่ยนชื่อตัวเองเสียใหม่จากพิกุลเป็นพุดจีบ ท่านเจ้าคุณถูกตาต้องใจความงามของหญิงสาวตั้งแต่แรกพบ โดยไม่ได้ฉุกใจคิดสักนิดว่าพุดจีบก็คือคนคนเดียวกับเด็กหญิงพิกุลเมื่อในอดีต มีเพียงประจักษ์คนเดียวที่รู้สึกคุ้นตาพุดจีบจึงตามสืบจนได้รู้ความจริง

พุดจีบตกใจมากที่รู้ว่าประจักษ์แอบรู้ความลับของหล่อนแล้ว เพื่อเป็นการปิดปาก พุดจีบจึงแกล้งยั่วยวนทอดสวาทให้ประจักษ์หลวมตัวมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับหล่อน แต่ประจักษ์เป็นคนดี เขาจึงมิได้แตะต้องล่วงเกินใดๆ เพียงแต่ขอคำสัญญาจากหล่อนว่า พุดจีบจะไม่สร้างปัญหาใดๆแก่ครอบครัวนี้อย่างเด็ดขาด พุดจีบจำใจรับปากอย่างขอไปที แต่ลับหลังกลับใช้มารยาสาไถล่อหลอกท่านเจ้าคุณให้หลงใหล จนกระทั่งได้เสียกับท่านเจ้าคุณเข้า ขณะนั้น แผ่นภพ ลูกชายคนแรกของท่านเจ้าคุณมีอายุเพียงแค่ 5 ขวบและคุณหญิงก็กำลังตั้งครรภ์ลูกสาว แย้มแข อีกหนึ่งคน คุณหญิงแค้นใจมากเมื่อท่านเจ้าคุณคว้าเอาพุดจีบมาเป็นเมียเหมือนในอดีต แต่คราวนี้นางไม่อาจจะทำอะไรพุดจีบได้เหมือนกับที่เคยทำร้ายพะยอม เพราะพุดจีบเป็นคนมีฤทธิ์เดช มิหนำซ้ำหล่อนยังปลุกปั่นบรรดาบ่าวไพร่ในบ้านไปเป็นพรรคพวกฝ่ายหล่อน โดยเลี้ยงดูปูเสื่อพวกคนงานทั้งหลายเป็นอย่างดี

พุดจีบอ้อนท่านเจ้าคุณเพื่อขอกลับไปอยู่ที่เรือนสายสวาท และเปิดตัวเป็นภรรยาน้อยอย่างออกหน้าออกตา หญิงสาวก็เริ่มชำระหนี้ความแค้นทันที อันดับแรกหล่อนร่วมมือกับแฝกให้ไปฆ่าขุนทะนงศักดิ์ แล้วหลอกให้คนเข้าใจว่าถูกโจรขึ้นปล้นฆ่า หญิงสาวใช้ความสาวสดออดอ้อนขอสร้อยแหวนเงินทองจากท่านเจ้าคุณมากมาย โดยอ้างว่าเพื่อให้สมหน้าสมตาฐานะภรรยาบ้านเล็กของท่าน แต่สิ่งหนึ่งที่หล่อนไม่สมหวังเสียทีนั่นก็คือเรื่องมีทายาทให้ท่านเจ้าคุณ เพราะความเครียดทำให้รอบเดือนของหญิงสาวคลาดเคลื่อน ท่านเจ้าคุณยินดีมากที่จะได้ทายาทเกิดกับภรรยาใหม่ แต่ในที่สุด หญิงสาวก็ประจำเดือนมา เมื่อใกล้ถึงเวลาคลอด พุดจีบจำต้องแสร้งทำเป็นถูกคุณหญิงรังแกจนต้องหนีออกจากบ้านไป โดยแท้จริงแล้วหญิงสาวกลับไปตั้งหลักที่บ้านสลับ ประจวบเหมาะกับช่วงเวลานั้น สลับซึ่งกำลังท้องแก่ได้คลอดลูกออกมาโดยกำพร้าพ่อ พุดจีบนึกแผนขึ้นมาได้ หล่อนบอกสลับว่าจะรับ ฟ้ามุ่ย ลูกของสลับมาเลี้ยงเป็นลูกแท้ๆเพื่อให้ได้เรียนหนังสือ สลับอยากให้ลูกมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีจึงยินยอม พุดจีบพาฟ้ามุ่ยกลับไปอยู่ที่เรือนสายสวาทในฐานะบุตรสาวของท่านเจ้าคุณ

คุณหญิงตาบทิพย์เกลียดฟ้ามุ่ยตั้งแต่แรกเห็น ถึงกับสั่งห้ามแผ่นภพและแย้มแขว่าอย่าได้ยุ่งเกี่ยวกับฟ้ามุ่ยเด็ดขาด กาลเวลาผ่านไปเหมือนติดปีกบิน เด็กๆทุกคนพากันเติบโตเป็นหนุ่มสาวหมด ฟ้ามุ่ยเรียนต่อครู หญิงสาวมีใบหน้าที่งดงามจึงมีชายหนุ่มนอกบ้านติดพันมากมาย รวมทั้งศิลา นักศึกษานักเรียนทุนแพทย์เพื่อนสนิทของแผ่นภพซึ่งแท้จริงแล้วแผ่นภพก็มีความรู้สึกพิเศษกับฟ้ามุ่ยเช่นเดียวกัน แต่ชายหนุ่มพยายามปฏิเสธความรู้สึกนี้เพราะเป็นไปไม่ได้

พุดจีบจ้างวานสัปเหร่อ ให้ปลุกเสกบาตรแตก(บาตรพระที่แตกแล้วโบราณว่าเป็นสิ่งอัปมงคล ไม่ควรจะตกอยู่ในเขตเรือนผู้ใด เรือนนั้นจักไร้สุข) และนำบาตรแตกห่อผ้าไปซ่อนไว้ในบริเวณเรือนท่านเจ้าคุณ นับแต่นั้นมาเรือนใหญ่ก็มีแต่เรื่องร้อนรุ่ม มีแต่ปัญหาน้อยใหญ่เกิดขึ้น ท่านเจ้าคุณกลายเป็นคนอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย ใครพูดอะไรก็ผิดหูผิดใจท่านไปหมด โดยเฉพาะภรรยาใหญ่ ถึงขั้นขนข้าวของย้ายไปอยู่กับพุดจีบที่เรือนสายสวาท

ฟ้ามุ่ยกลุ้มใจที่เห็นครอบครัวท่านเจ้าคุณต้องเป็นเช่นนี้ เธอจึงแอบขึ้นเรือนท่านเจ้าคุณเพื่อค้นหาห่อบาตรแตก แต่ถูกนังลำดวนบังเอิญมาพบเข้า เรื่องถึงแผ่นภพ ชายหนุ่มขู่เข็ญบังคับฟ้ามุ่ยสารภาพว่าเข้ามาทำไม ฟ้ามุ่ยตกใจมากหาทางออกไม่เจอถึงกับเป็นลมล้มพับ นับจากวันนั้นมาแผ่นภพก็เฝ้าแต่จับตาดูฟ้ามุ่ยแทบไม่ยอมให้คลาดสายตา ฟ้ามุ่ยอึดอัดใจจนทนไม่ไหวจึงหนีกลับบ้านนอก สลับเข้าถามความจริงจนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับฟ้ามุ่ย แผ่นภพไม่สบายใจเรื่องฟ้ามุ่ยกลับไปอยู่บ้านเกิด เขาจึงชวนประจักษ์ตามไปเพื่อขอโทษและง้องอนหญิงสาว เช่นเดียวกับพุดจีบซึ่งมารับฟ้ามุ่ยกลับเรือน

สลับไม่ยอมให้พุดจีบพาฟ้ามุ่ยไป นางต่อว่าพุดจีบเรื่องบังคับทำร้ายจิตใจฟ้ามุ่ยจนทั้งสองมีปากเสียงกัน ฟ้ามุ่ยแอบได้ยินทั้งคู่คุยกันจึงได้รู้ว่าแท้จริงแล้วฟ้ามุ่ยไม่ใช่ลูกของพุดจีบที่เกิดจากท่านเจ้าคุณ ฟ้ามุ่ยเสียใจมาก วิ่งหนีไปจะผูกคอตาย แต่แผ่นภพตามไปช่วยหญิงสาวเอาไว้ได้ ฟ้ามุ่ยร้องไห้หนัก เมื่อแผ่นภพเค้นถามความจริงจากหญิงสาวหนักๆเข้า ฟ้ามุ่ยก็ยอมเล่าเรื่องที่เธอรู้มาให้เขาฟัง ฟ้ามุ่ยขอร้องให้แผ่นภพเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับอย่าบอกกับใครทั้งสิ้น

ท่านเจ้าคุณสุขภาพอ่อนแอลงมาก อันเนื่องมาจากตัวยาที่พุดจีบหลอกให้ท่านกินเป็นประจำ แต่ท่านก็มีสติดีพอที่จะไม่ยอมเซ็นชื่อยกมรดกทั้งหมดให้กับพุดจีบตามคำรบเร้าขอของหล่อน ท่านบอกว่าท่านจะให้หล่อนส่วนหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่ควรจะเป็นของแผ่นภพลูกชายคนโต พุดจีบกลัวแผ่นภพจะได้สมบัติมมากกว่าจึงหาวิธีหลอกล่อแผ่นภพกินน้ำต้มว่านราคะจนเกิดกำหนัด เพื่อจะได้ปลุกปล้ำฟ้ามุ่ย กว่าแผ่นภพจะรู้สึกตัวทุกอย่างก็สายเกินไป คุณหญิงตาบทิพย์รู้เรื่องเข้าอกก็แทบแตก เช่นเดียวกับท่านเจ้าคุณซึ่งคาดไม่ถึงว่าจะเกิดเรื่องนี้ขึ้น ท่านเครียดมากถึงกับเป็นลมล้มหัวฟาดพื้นกลายเป็นอัมพาตไป แต่พุดจีบก็ไม่หยุดเพียงเท่านี้ ต้องติดตามความแค้นของพุดจีบจะจัดการคนที่เคยทำร้ายครอบครัวเธออย่างไร

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

พิกุล/พุดจีบ : หยาด-หยาดทิพย์ ราชปาล
หญิงสาวผู้มีจิตอาฆาตมาดร้ายฝังลึก ผลจากการที่หล่อนกับครอบครัวเป็นฝ่ายถูกกระทำอย่างสาหัสมาก่อน จึงกลายเป็นความแค้นที่หล่อนต้องสะสางเอาคืน เป็นสาวสวยยุคโบราณ เก่งงานบ้านงานเรือน ทำกับข้าวคาวหวานเก่ง สามารถแกะสลักผลไม้เป็นเรื่องราวหรือรูปร่างต่างๆอันงดงามได้ ฝีมือประณีต มีจริตมารยา เร่าร้อนทั้งเรื่องราคะ ปากหวานแต่จิตใจร้าย เจ้าแผนการ โหดเหี้ยมอำมหิต สามารถฆ่าคนได้ด้วยมือตัวเอง ไร้ความเมตตา ทำได้ทุกอย่างแม้กระทั่งญาติๆของตัวเองก็ยังฆ่าได้

คุณหญิงตาบทิพย์ : แคทรียา อิงลิช
สตรีสูงศักดิ์เจ้ายศเจ้าอย่าง รักแรง เกลียดแรง หึงหวงสามีจนกลายเป็นคนมีจิตริษยา สามารถทำเรื่องเลวร้ายได้ทุกอย่างเพื่อช่วงชิงสามี(ท่านเจ้าคุณพิทักษ์อัครา)กลับคืนมาทุกวิถีทาง ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็เอาด้วยกล ไม่มีคุณธรรม เจ้าเล่ห์เพทุบายสุดๆ ปากหวานก้นเปรี้ยว ใส่ร้ายป้ายสีคู่อริได้ทุกๆเรื่อง

ท่านเจ้าคุณพิทักษ์อัครา : เขตต์ ฐานทัพ
ข้าราชการชั้นสูง มียศถาบรรดาศักดิ์ ยึดถือวิถีชีวิตผู้ชายแบบโบราณ นั่นคือ ผู้ชายที่มีฐานะดี สามารถมีเมียได้หลายคน เพราะถือเป็นเรื่องเชิดหน้าชูตา ไม่เสียหาย เป็นคนมักมากเรื่องกามราคะ หูเบา เชื่อคำคนง่าย ไม่วางตัวเป็นผู้ใหญ่ แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นคนมีใจเมตตา ชอบช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยาก

พะยอม : แป้ง-อรจิรา แหลมวิไล
หญิงสาวฐานะยากจน (เป็นพี่สาวของพุดจีบ/พิกุล) เป็นคนเก็บกด น่าสงสาร ถูกทำร้ายมาตลอด ไม่คิดจะต่อสู้หรือฟ้องสามี เปรียบเสมือนเมียทาส พยายามทำดีทุกอย่างเพื่อยุติปัญหาในครอบครัว

ประจักษ์ : ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ
น้องชายของคุณหญิงตาบทิพย์ เป็นคนดี มีเหตุผล อ่อนโยน ใจบุญ มีเมตตาขี้สงสารคนตกทุกข์ได้ยาก ชอบช่วยเหลือคนที่ได้รับความลำบาก เป็นคนช่างสังเกต มีเหตุผลไม่เชื่ออะไรง่ายๆ จนกว่าจะพิสูจน์ด้วยตัวเองเสียก่อน

แผ่นภพ : เอี้ยง-สิทธา สภานุชาติ
ชายหนุ่มมีชาติตระกูลสูง การศึกษาดี เป็นคนจิตใจดีมีคุณธรรม ช่างสังเกต แต่บางครั้งก็หูเบาบ้างเหมือนกัน มีเหตุผลพอสมควร นิสัยร่าเริงแจ่มใสอารมณ์ดี ไม่รังเกียจคนฐานะยากจน มีน้ำใจต่อคนตกทุกข์ได้ยาก แต่บางทีก็ปากกับใจไม่ตรงกัน ขี้งอนบ้าง

อโณทัย เพชรแท้(ฟ้ามุ่ย) : นนนี่-ณัฐชา เจกะ
หญิงสาวโชคร้ายที่ต้องตกเป็นเครื่องมือของพุดจีบซึ่งเป็นน้าสาว ต้องจำใจทำตามทั้งๆที่จริงแล้วเป็นคนดี มีความเมตตา ซื่อตรง ขึ้สงสารคนได้รับความทุกข์ เป็นคนเก็บอารมณ์เก่ง ไม่ค่อยแจ่มใสร่าเริงนัก แต่บางครั้งถ้าถึงที่สุดก็ตอบโต้กลับไปแรงๆเหมือนกัน เป็นคนเรียบร้อยอ่อนหวาน เก่งงานกุลสตรีไทย

ศิลา : มังกร-ปภาวิน หงษ์ขจร
เพื่อนสนิทของแผ่นภพ เป็นนักเรียนแพทย์ เป็นคนดี แต่ติดจะขี้อายนิดหน่อย จะทำอะไรก็ไม่ค่อยกล้า ต้องให้แผ่นภพออกหน้าให้ เป็นคนจิตใจดี สมกับว่าที่คุณหมอในอนาคต

แย้มแข: ชาช่า อริต์ตา รามณรงค์
ลูกสาวคุณหญิงตาบทิพย์ เป็นคนเอาแต่ใจตัวเองมาตั้งแต่เยาว์วัย เจ้าอารมณ์ ทำร้ายคนที่ด้อยกว่าตัวเอง ใช้อำนาจและกำลังข่มคนอื่น ช่างฟ้อง ไม่ชอบเรียนหนังสือ เอาแต่สำอางเที่ยวเตร่แต่งตัวฟุ้งเฟ้อ คิดว่าตัวเองฐานะดีก็จะข่มใครๆได้ทุกคน พูดจาทำตัวไม่น่ารัก

แฝก : อู๋-นวพล ภูวดล
หนุ่มชาวบ้านลูกจ้างในเรือนเป็นคนรักของพะยอมรักแท้ที่ทำทุกอย่างได้เพื่อความรักแต่ต่อมาเมื่อพะยอมตายเจ้าแฝกก็ตกเป็นเครื่องมือให้พุดจีบหลอกใช้ไปแก้แค้นครอบครัวท่านเจ้าคุณเป็นคนไม่ค่อยฉลาดนักมีแต่ใช้กาลังระบายอารมณ์ขี้โมโหหุนหันพลันแล่น

ผ่อง : จอย-นฤมล ไซมอนส์
บ่าวรับใช้ของคุณหญิงตาบทิพย์เป็นพวกบ่าวช่างยุประจบสอพลอนายเพื่อให้ได้กินไปวันๆบางทีก็เอาเรื่องไม่จริงไปฟ้องชอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องคนอื่นเป็นที่สุดแต่ขี้ตื่นเต้น ตกใจกระต่ายตื่นตูมล่วงหน้าทำตัวหยิ่งยโสเพราะนายถือหางชอบรังแกทาร้ายคนที่ด้อยกว่าขี้ออเซาะ

ลำดวน: หลิน-นุศรา ประวันณา
บ่าวรับใช้ของคุณหญิงตาบทิพย์เป็นพวกบ่าวช่างยุประจบสอพลอนายเพื่อให้ได้กินไปวันๆบางทีก็เอาเรื่องไม่จริงไปฟ้องชอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องคนอื่นเป็นที่สุดแต่ขี้ตื่นเต้น ตกใจกระต่ายตื่นตูมล่วงหน้าทำตัวหยิ่งยโส เพราะนายถือหางชอบรังแกทาร้ายคนที่ด้อยกว่าขี้ออเซาะไม่แพ้ผ่อง

บทประพันธ์ : เพ็ญศิริ
บทโทรทัศน์ : ฐา-นวดี สถิตยุทธการ
กำกับการแสดง : ปกาสิต กิ่งศักดิ์
แนวละคร : พีเรียด ดรามา
ผลิต : บริษัท เกียรติระพี จำกัด
ผู้จัด : เอ๊ะ-อิศริยา สายสนั่น
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.40 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 กดเลข 27
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรกวันอังคารที่ 14 มกราคม 2563

Advertisement